เข้าสู่ระบบ


 

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


    1  
ข่าวภาคใต้ตอนบน
โครงการป้องกันและบรรเทาอุกทกภัยพื้นที่หนองใหญ่

วันที่ 30 พ.ค. 2556 )
ส.ปชส.ชพ.
 

                                          นายอำเภอเมืองชุมพร, ชลประทานจังหวัดชุมพร, สำนักงานจังหวัดชุมพร และสภาตำบลบางลึก พร้อมกับผู้รับเหมาโครงการป้องกันและบรรเทาอุกทกภัยพื้นที่หนองใหญ่ ร่วมหารือแก้ไขปัญหาการขุดลอกหนองใหญ่ เพื่อไม่ให้กระทบต่อชาวบ้านและสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในบริเวณโครงการฯ
                     เมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา เวลา ๑๔.๐๐ น. ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามศาสตร์พระราชา ในโครงการพระราชดำริแก้มลิงหนองใหญ่ ตำบลบางลึก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร นายประจินต์ ธารศิริสิน นายอำเภอเมืองชุมพร ร่วมหารือกับ นายศุภชัย วรรณะ ผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดชุมพร, สำนักงานจังหวัดชุมพร, นายวีรวัตน์ จันทรักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลบางลึก, นายประยูร ขาวศรี กำนันตำบลบางลึก และตัวแทนกลุ่มชาวบ้านตำบลบางลึก เพื่อแก้ไขปัญหาในโครงการขุดลอกแหล่งน้ำภายในโครงการพระราชดำริแก้มลิงหนองใหญ่ บริเวณหน้าอาคารเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามศาสตร์พระราชา โดยรอบเกาะกลางทั้งหมด ซึ่งผู้รับเหมาได้ปล่อยน้ำออกจากโครงการฯ จนทำให้ชาวบ้านที่ใช้แหล่งน้ำดังกล่าวโดยเฉพาะ หมู่ที่ ๑๒ กลัวจะไม่มีน้ำใช้รวมทั้งสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่จะเกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศอีกด้วย
                       โดยคณะตัวแทนสภาตำบลบางลึก และประชาชนตำบลบางลึกผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการป้องกันและบรรเทาอุกทกภัยพื้นที่หนองใหญ่ ตามพระราชดำริ (ขุดลอกหนองใหญ่) ได้มีข้อเรียกร้องต่อโครงการชลประทานชุมพรว่า ไม่ให้มีการปล่อยน้ำออกจากแหล่งน้ำทั้งหมด โดยให้ขุดเป็นคูคลองกว้าง ๒๐ เมตร ลึกไม่น้อยกว่า ๒ เมตรโดยรอบ และจัดทำบันทึกข้อตกลง ๔ ฝ่าย คือ จังหวัด, ชลประทาน, ผู้รับเหมา และตัวแทนภาคประชาชน ทั้งนี้ดินที่ได้จากการขุดลอกขอให้นำไปถมเพื่อทำสนามฟุตบอลใกล้สวนสาธารณะหนองใหญ่ - ทางช้าง และตามที่ประชาชนเห็นสมควร
                     สำหรับการประชุม นายอำเภอเมืองชุมพร, ชลประทานจังหวัดชุมพร, สำนักงานจังหวัดชุมพร, คณะสภาตำบลบางลึก, ประชาชน และผู้รับเหมา ใช้เวลาประมาณ ๑ ชั่วโมงกว่า จึงได้ข้อสรุปร่วมกันว่า ผู้รับเหมาต้องรักษาระดับน้ำไว้ที่ ระดับความลึก ๑ เมตร ในระหว่างการขุดคูรอบภายในบริเวณก่อสร้าง โดยการดำเนินการขุดลอก บริเวณเกาะกลางให้ขุดคูขนาดกว้างประมาณ ๒๐ เมตร ลึก ๒ เมตรตลอดแนว ส่วนฝั่งพลับพลาให้ขุดคูกว้างประมาณ ๖๐ เมตร ลึก ๒๐ เมตร ในการขุดลอกลดน้ำเหลือ ๐.๕ เมตร และให้ผู้รับเหมาขุดลอกร่องคูบริเวณทางเข้าศูนย์เรียนรู้ฯ โดยบริเวณริมถนนคันคลองหัววังจากศูนย์เรียนรู้ฯ ถึงจุดสิ้นสุดการขุดลอกขุดคูขนาดกว้างประมาณ ๒๐ เมตร ลึก ๒ เมตร ส่วนดินที่ได้จากการขุดลอกให้นำไปทิ้งที่กำหนดไว้เพื่อสร้างสนามฟุตบอลต่อไป

จำนวนคนอ่าน 192 คน จำนวนคนโหวต 0 คน


วารสารสปข.5 เดือนสิงหาคม 57

more
FONTSIZE
 
« มีนาคม 2558 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 

 


ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699