..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
สร้างสรรค์งาน Thailand Biennale, Krabi 2018

วันที่ 11 ก.พ. 2562 )
สวท.กบ.
 
                                         สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม สนับสนุนสมาคมขัวศิลปะจังหวัดเชียงรายร่วมกับศิลปินภาคใต้ตอนบนสร้างสรรค์ Chiang Rai Street Art for Thailand Biennale, Krabi 2018 ผ่านผืนผ้าใบกว้าง 3เมตร ยาว 100 เมตร
              เมื่อเวลาประมาณ 14.30น วันที่ 9กุมภาพันธ์นี้ที่บริเวณลานประติมากรรมปูดำ ถนนอุตรกิจ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ นายสมโภช โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานและกล่าวต้อนรับพร้อมด้วยนายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ นายบุญเลิศ คำดี รองผู้อำนวยการสำนักงานศิลปกรรมวัฒนธรรมร่วมสมัย นายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ หรือ Art Bridge Chiangrai(ABCR) จังหวัดเชียงราย นางเกษร กำเหนิดเพชร วัฒนธรรมจังหวัดกระบี่ หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ที่ร่วมกันแถลงข่าว Chiang Rai Street Art for Thailand Biennale, Krabi 2018 ในโอกาสที่มีตัวแทนศิลปินจากสมาคมขัวศิลปะ รวมทั้งจังหวัดภูเก็ตกระบี่และจังหวัดชุมพร มาร่วมสร้างงานศิลป์ในครั้งนี้ด้วย
              นายสมโภช โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าว กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก และคนกระบี่ดีทุกคน กระบี่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 3 เมืองศิลปะ ถือเป็นชิ้นงานแห่งประวัติศาสตร์และภูมิปัญญาเพื่อขับเคลื่อนงานกระบี่เมืองศิลปะ เห็นถึงภาพความร่วมมือระหว่างวิถีวัฒนธรรมล้านนาและอันดามันผ่านงานศิลปะ หลังการแถลงข่าวมีส่งมอบชิ้นงานโมเดลจำลองประวัติศาสตร์ของจังหวัดกระบี่ จากนั้นนายกสมาคมขัวศิลปะจังหวัดเชียงราย รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ร่วมกันระบายสีภาพบนผืนผ้าใบร่วมกัน ด้วย นายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ จังหวัดเชียงราย กล่าวว่าสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม สนับสนุน จัดโครงการนี้ขึ้น เพราะจังหวัดกระบี่เป็นจังหวัดแรก ที่มีการสร้างสรรค์งาน Thailand Biennale, Krabi 2018 ส่วนจังหวัดเชียงรายและนครราชสีมา เป็นจังหวัดโมเดลศิลปะเช่นเดียวกัน ที่จะต้องมีการดำเนินงานต่อไปในอนาคต การจัดกิจกรรมร่วมกันในครั้งนี้ จึงขอเชิญชวน ประชาชนทั่วไป ตลอดจน นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ สามารถเข้าร่วมวาดภาพกับศิลปินได้ จนถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ และที่ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมอันดามัน เทศบาลเมืองกระบี่ ตัวแทนศิลปินสมาคมขัวศิลปะ จังหวัดเชียงราย ส่งผลงาน มากถึงประมาณ 60 ชิ้น มาจัดแสดงที่ห้องจัดแสดงศิลปะหมุนเวียน และก่อนหน้านี้ วันที่ 7-8 กุมภาพันธ์ เหล่าศิลปินเชียงรายจำนวนประมาณ 40คน ลงเยี่ยมชมงาน Thailand Biennale, Krabi 2018 ในพื้นที่กระบี่ ก่อนมารังสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่าผ่านแรงบันดาลใจ บนผืนผ้าใบ 10 กรอบขนาดกว้าง 3เมตร ยาว 100 เมตรและ มีการเตรียมการมาอย่างต่อเนื่องตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา และศิลปินไม่เคยวาดที่ใดมาก่อน โดยทำงานร่วมกับ นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติจังหวัดเชียงราย ที่ในช่วงนี้ติดภารกิจส่วนตัว ไม่สามารถมาร่วมงานได้
                    ทั้งนี้ภาพบนผืนผ้าใบเป็นภาพรวมของความสวยงามทางธรรมชาติ ทั้งบนบก นกอินทรี และในทะเล กีฬาทางน้ำ ดำน้ำ ปลา ปะการัง ประติมากรรมปูดำรวมทั้ง วิถีชีวิตของ ภาพชนเผ่าต่างๆ การแต่งกาย จากดินแดนล้านนาสู่อันดามัน เพื่อเป็นสะพานแห่งมิตรภาพ ขับเคลื่อนเมืองศิลปะ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านศิลปะระหว่างกันและประสานสัมพันธ์ไมตรีอันดีระหว่างสองเมืองศิลปะ คือจังหวัดเชียงรายและจังหวัดกระบี่ อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้เด็ก เยาวชน ประชาชนทั่วไปที่สนใจ ตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์ด้านศิลปะร่วมกับกลุ่มศิลปินอีกด้วย ในโอกาสนี้ จึงขอเรียนเชิญพ่อแม่พี่น้องชาวจังหวัดกระบี่และนักท่องเที่ยวที่สนใจร่วมกิจกรรมนี้ เข้าร่วมได้อย่างเต็มที่ และตั้งแต่ในช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มศิลปินชาวจังหวัดเชียงราย ภูเก็ต กระบี่และจังหวัดชุมพรและนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศบางส่วน ร่วมกัน Sketchและระบายสี ในงาน Chiang Rai Street Art for Thailand Biennale, Krabi 2018 และในคืนวันที่ 9 กุมภาพันธ์และวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ ศิลปินจะมาเก็บรายละเอียด และจะพิจารณานัดหมายส่งมอบชิ้นงานแห่งประวัติศาสตร์ให้กับจังหวัดกระบี่ในลำดับต่อไป
จำนวนคนอ่าน 36 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699