..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
สร้างกระบวนการมีส่วนร่วม การดำเนินโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต

วันที่ 14 ม.ค. 2562 )
ส.ปชส.ภก.
 
                                          การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)จัดสัมมนาทดสอบความสนใจของภาคเอกชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต สร้างกระบวนการมีส่วนร่วม การดำเนินโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต ระบุ ปี 2566 พี่น้องชาวภูเก็ตจะได้ใช้รถไฟฟ้ารางเบา
                วันนี้ (8 มกราคม 2562) เวลา 13.30 น. นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และ
นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล รองผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (กลยุทธ์และแผน) เป็นประธานร่วมเปิดการประชุมสัมมนาการทดสอบความสนใจของภาคเอกชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มาร์เก็ตซาวดิ้ง โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการดำเนินงานโครงการรถไฟฟ้ารางเบาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ณ ห้องพระพิทักษ์แกรนด์บอลรูม ชั้น 3 โรงแรมเมโทรโพล อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต โดยมี ส่วนราชการ ผู้แทนจากองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นและภาคเอกชนที่เข้าร่วม
               จังหวัดภูเก็ต มีพื้นที่ 543 ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะเดียวในประเทศไทย มีทรัพยากรธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์และสวยงามทั้งชายหาดชายทะเลหาดทราย รวมทั้งมีวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์ เฉพาะ ทำให้มีนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกต้องการ เดินทางมาท่องเที่ยว ขณะนี้ตัวเลขของนักท่องเที่ยวที่เข้าสู่จังหวัดภูเก็ตมีเพิ่มมากขึ้นทุกๆปี ทำให้การจราจรในจังหวัดภูเก็ต มีความหนาแน่น รัฐบาลจึงเร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน โดย มอบหมายให้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยดำเนินการ จัดระบบขนส่งทางรางในส่วนภูมิภาค เป็นรูปแบบ รถไฟฟ้ารางเบา ซึ่งเป็นโครงการแรกในภูมิภาคของประเทศ จังหวัดภูเก็ตเชื่อมั่นว่าโครงการนี้เป็นความหวังของประชาชนจังหวัดภูเก็ต ที่ได้รับการร่วมมือร่วมใจจากทุกภาคส่วน ที่จะ ให้จังหวัดภูเก็ต เติบโตอย่างยังยืนต่อไป
                วัตถุประสงค์ของการจัด สัมมนาในครั้งนี้เพื่อชี้แจงนำเสนอให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการลงทุนโครงการและรวบรวมข้อมูลข้อคิดเห็นรวมถึงข้อเสนอแนะจากตัวแทนของภาคเอกชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและผู้ที่เกี่ยวข้องนำไปประกอบการศึกษารูปแบบการให้เอกชนร่วมลงทุนโครงการที่เหมาะสมต่อไปทั้งนี้โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ตเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเบา แบ่งการดำเนินการออกเป็น 2 ระยะโดยระยะที่ 1 ช่วงท่าอากาศยานภูเก็ตถึงห้าแยกฉลองระยะทาง 41.7 กิโลเมตรและระยะที่ 2 ช่วงท่านุ่นถึงเมืองใหม่ระยะทาง 16.8 กิโลเมตร ซึ่งรฟม.จะดำเนินการระยะที่ 1 ก่อนมีจำนวนสถานีทั้งหมด 21 สถานีแบ่งเป็นสถานีระดับพื้นดิน 19 สถานีสถานียกระดับ 1 สถานีและสถานีใต้ดิน 1 สถานีมีกรอบวงเงินลงทุนโครงการประมาณ 34,827 .28 ล้านบาทโดยกำหนดอัตราค่าโดยสารแบบตามระยะทางสูงสุดอยู่ที่ประมาณร้อย 100 - 137. บาทต่อเที่ยวและจากการวิเคราะห์โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ตจะเป็นผลตอบแทนการลงทุนทางเศรษฐศาสตร์ประมาณร้อยละ 12.5 1
                ทั้งนี้ รฟม.ได้รับมอบหมายจากกระทรวงคมนาคมให้ เนินการในส่วนของการจัดเตรียมข้อมูลโครงการเพื่อนำเสนอขออนุมัติการดำเนินโครงการจากคณะรัฐมนตรีตามขั้นตอนที่กำหนดในพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของภาครัฐพ.ศ 2556 ซึ่งรฟม.จะจัดสัมมนาทดสอบความสนใจของภาคเอกชนอีกครั้งในวันที่ 11 มกราคม 2562 ณ ห้องฟอร์จูนชั้น 3 โรงแรมแกรนด์เมอร์เคียว กทม. และ จะได้นำข้อมูลและข้อคิดเห็นจากการสัมมนาประกอบการพิจารณารูปแบบการร่วมทุนโครงการและขออนุมัติดำเนินโครงการรูปแบบการลงทุนจัดเตรียมเอกสารโครงการเพื่อคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนในงานด้านต่างๆเช่นงานโยธา ระบบรถไฟฟ้าการเดินรถ งานบำรุงรักษาและงานให้บริการต่อไป คาดว่าจะสามารถขออนุมัติดำเนินโครงการจากคณะรัฐมนตรีได้ราวกลางปี 2562 และจะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง ภายในปี 2563 ทั้งนี้จะ สามารถเปิดให้บริการรถไฟฟ้ารางเบาของจังหวัดภูเก็ต ได้ภายในปี 2566
นาย ธีรพันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)อยากจะได้รับความสนับสนุนจากส่วนท้องถิ่น หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ต้องการให้โครงการบรรลุวัตถุประสงค์ และประสบความสำเร็จ เพื่อให้ประชาชนชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยว มีการเดินทางที่มีสิทธิภาพ สะดวกรวดเร็ว และปลอดภัยตรงเวลา ถือว่าเป็นการพัฒนาพื้นที่ของภูมิภาคอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายสำคัญของรัฐบาล
จำนวนคนอ่าน 52 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699