..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
ตรวจเรือประมง แรงงานในเรือประมงและตรวจการกระทำความผิดตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต

วันที่ 14 ม.ค. 2562 )
ส.ปชส.ภก.
 

                                          จังหวัดภูเก็ตร่วมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจเรือประมงในทะเล แก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ตอบสนองความยั่งยืนในการจัดการทรัพยากรประมงในทะเล และเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลตามที่สหภาพยุโรป (EU) กำหนด
                 วันนี้ 8 มกราคม 2562 เวลา 15.30 น. ทีมบูรณาการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายนำโดย นายไพศาล สุขปุณพันธ์ เจ้าพนักงานประมงอาวุโส รักษาการประมงจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายธนิศ เสริมแก้ว สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ร.ต.ท.สุนทร รามสุวรรณ รองสารวัตรป้องกันปราบปรามทางน้ำ สถานีตำรวจน้ำ 3 กองกับการ 8 กองบังคับการตำรวจน้ำ ตัวแทน สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดภูเก็ต ชุดปฏิบัติการหน่วยรักษาความสงบทัพเรือภาคที่ 3ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต สำนักงานแรงงานจังหวัดภูเก็ต สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดภูเก็ต สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงเรือตรวจการประมงทะเล 620 ของศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเขต 3 กระบี่ ออกจากท่าเทียบเรือรัษฎา เพื่อออกตรวจเรือประมงในทะเลอันดามัน ในเขตน่านน้ำจังหวัดภูเก็ต 
                   การออกตรวจเรือประมงในวันนี้เป็นแผนประจำเดือนในการบูรณาการตรวจเรือประมงทางทะเล โดยคณะการทำงานของจังหวัดภูเก็ต เพื่อป้องกันการทำประมงผิดกฎหมาย ตรวจแรงงานในภาคประมงไม่ให้มีการค้ามนุษย์ในภาคประมงทะเล ซึ่งเป็นนโยยายของทางจังหวัดและรัฐบาล ที่มีมาตรการเข้มและต่อเนื่อง เพื่อให้การตรวจแรงงานภาคประมงทะเลมีประสิทธิภาพตอบโจทย์การแก้ไขปัญหา IUU Fishing ได้ครบทุกมิติ ทั้งเรื่องของตัวเรือ มากกว่า 30 ตันกรอสต้องมีระบบ vms เครื่องมือทำการประมงต้องมีใบอนุญาตถูกต้องเป็นไปที่กฎหมายกำหนด แรงงานในเรือจะต้องมีหนังสือคนประจำเรือหรือซีบุ๊ค แรงงาน ภาคประมงทะเล ต้องมีใบอนุญาต มีบัตรประกันสุขภาพ ป้องกันการใช้แรงงานทาส โดย เวลา 15.45 น. คณะฯได้ทำการตรวจเรือ ส.พรชัยนาวี ซึ่งเป็นเรืออ้วนล้อมจับ ขนาด 90.40 ตันกรอส มีนายสวัสดิ์ เสลา เป็นไต๋กงเรือ เเละช่างเครื่อง รวม 2 ราย เเรงงานประมงชาวไทย 5 ราย เเละแรงงานชาวเมียนมาร์ 29 ราย รวมลูกเรือ จำนวน 36 ราย เวลา 16.15 น. คณะได้ทำการตรวจเรือพรประเสริฐ 111 ซึ่งเป็นเรืออวนล้อมจับ ขนาด 108.50ตันกรอส มีนายมกรา ทรายละเอียด เป็นไต๋ก๋งเรือ เเละนายช่างเครื่อง รวม 2 ราย เเรงงานประมงชาวไทย 3 ราย และแรงงานกัมพูชา 31 ราย รวมลูกเรือ จำนวน 36 ราย
เวลา 17.00 น. คณะได้ทำการตรวจเรือโชคกาญจนา 29 ซึ่งเป็นเรืออวนล้อมจับ ขนาด 113.33 ตันกรอส มีนายพชร บุตรราช เป็นไต๋ก๋งเรือ เเละนายช่างเครื่องรวม 2 ราย เเรงงานประมงชาวไทย 4 ราย และเเรงงานพม่า 23 ราย รวมลูกเรือ จำนวน 29 ราย
                ผลการตรวจเรือประมงทั้ง 3 ลำ จากหน่วยงานต่าง ๆ พบ เรือทุกลำมีใบอนุญาตถูกต้อง มีการบันทึกเวลาเข้าออกจากท่าเรือตามที่กฎหมายกำหนด มีหนังสือคนประจำเรือ หรือ (SEA BOOK) ถูกต้อง แรงงานต่างด้าวทุกคนมีสุขภาพดี มีบัตรประกันสุขภาพแรงงาน ไม่พบการกระทำความผิดฯ และจากการสังเกตพฤติการณ์แวดล้อมและการสุ่มสัมภาษณ์ลูกจ้าง ไม่พบแรงงานบังคับ และยังไม่เข้าข่ายการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน โดยการปฏิบัติการครั้งนี้ถือเป็นการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการตรวจเรือประมงในทะเล, ตรวจแรงงานในเรือประมง และตรวจการกระทำความผิดตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และการกระทำความผิดตามกฎหมายในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพตามนโยบายของจังหวัดและรัฐบาล ทั้งในด้านของความยั่งยืนในการจัดการทรัพยากรประมงในทะเล และเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลตามที่สหภาพยุโรป (EU) กำหนด

จำนวนคนอ่าน 41 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699