..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต จัดกิจกรรม "สัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธาน ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี" ในวันเด็กแห่งชาติ 2562 ณ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

วันที่ 14 ม.ค. 2562 )
ส.ปชส.ภก.
 
                                          วันนี้ 12 มกราคม 2562 เวลา 09.00 น สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต จัดกิจกรรมในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562สร้างความตระหนักรู้ เข้าใจ เรื่องโรคพิษสุนัขบ้า ตามโครงการ "สัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธาน ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี" ให้กับเด็กเยาวชน และผู้ปกครอง ที่มาร่วมงานวันเด็กแห่งชาติ ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต กิจกรรมประกอบด้วย การออกบูธให้ความรู้ การแจกแผ่นปลิวคาถา 5 ย. คือ
 1) อย่าแหย่ให้สุนัขโมโหหรือโกรธ
 2) อย่าเหยียบหางเหยียบหัวเหยียบตัวเหยียบขาหรือทำให้สุนัขหรือสัตว์ต่างๆตกใจ
 3) อย่าแยกสุนัขที่กำลังกัดกันด้วยมือเปล่า
 4) อย่าหยิบชามข้าวหรือเคลื่อนย้ายอาหารขณะที่สุนัขกำลังกินอาหาร
 5) อย่ายุ่งหรือเข้าใกล้กับสุนัขหรือสัตว์ต่างๆ นอกบ้านที่ไม่มีเจ้าของหรือไม่ทราบประวัติ
                   การจัดนิทรรศการ สัตว์ปลอดโรคคนปลอดภัย ให้กับประชาชนส่วนราชการที่มาร่วมงาน กิจกรรมการเล่นเกมตอบคำถามเพื่อรับของรางวัลอุปกรณ์การเรียน สมุด ปากกา ดินสอ ขนม นม ของที่ระลึกมากมาย สร้างความสนุกสนานตื่นเต้นให้กับเด็กนักเรียนเป็นอย่างมาก และสร้างการตระหนักรู้ เรื่องโรคพิษสุนัขบ้าได้เป็นอย่างดี จากการทดสอบด้วยคำถามนักเรียนและผู้ปกครองเข้าใจวิธีการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและมีความสนใจเยี่ยมชมนิทรรศการเป็นอย่างดี โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ (rabies, hydrophobia) เกิดจากลิสซาไวรัส (lyssavirus) ได้แก่ ไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า (rabies virus) และลิสซาไวรัสค้างคาวออสเตรเลีย (Australian bat lyssavirus) เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ส่งผลกระทบต่อระบบประสาท จากการได้รับเชื้อไวรัสจากน้ำลายของสัตว์ที่ติดเชื้อ เช่น แมว หนู ลิง ค้างคาว กระต่าย และที่พบได้บ่อยที่สุดคือ สุนัข เชื้อพิษสุนัขบ้ามีระยะเวลาฟักตัวระหว่าง 2-8 สัปดาห์ และมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเริ่มแรก เช่น กังวล ปวดหัว และเป็นไข้ เมื่อเชื้อแพร่กระจายไปยังส่วนประสาทส่วนกลางจะก่อให้เกิดการอักเสบในสมองและกระดูกสันหลัง ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตหากไม่สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคได้ทัน ผู้ป่วยส่วนมากได้รับเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าจากน้ำลายของสัตว์ที่ป่วย ซึ่งกรณีหลักจะเกิดขึ้นเมื่อสัตว์ที่ป่วยกัด ข่วน หรือเลีย ทำให้น้ำลายเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผลหรือบริเวณริมฝีปากและนัยน์ตา
จำนวนคนอ่าน 45 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699