..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
พบช้างมงคลสายตระกูล "วิษณุพงศ์" ชื่อประเภทช้างว่า "สังขทนต์"

วันที่ 6 พ.ย. 2561 )
https://www.facebook.com/Nakhonsithammarathistoriccityofsouthernthailand/photos/
 
                                          พบช้างมงคลสายตระกูล "วิษณุพงศ์" ชื่อประเภทช้างว่า "สังขทนต์" โดยเชื่อว่า สืบเชื้อสายมาจาก คุณพระเศวต ช้างเผือกมงคล ประจำรัชกาลที่ ๙ ที่รอยต่อพื้นที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตก พรหมโลก และ อุทยานแห่งชาติเขาหลวง พื้นที่ 2 อำเภอ คือ นบพิตำ และ พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช
               ช้างโขลงนี้ มีลำตัวสีดำสนิทตลอดตัว มีงาช้างสีขาวบริสุทธิ์ดุจสีของหอยสังข์ ต้องตามตำราโบราณช้าง "สังขทนต์" ซึ่งคำว่า "สังข์" มาจากคำว่า หอยสังข์ คำว่า "ทนต์" แปลว่า ฟัน เขี้ยว หรือ งา โดยช้างป่าโขลงนี้ เดินเข้าใกล้หมู่บ้านแทบ บ้านนาเหรง อ.นบพิตำ และบ้านลำนาน อ.พรหมคีรี เจ้าหน้าที่อุทยานจึงต้องระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายขึ้นกับคนและ ช้าง โดยที่ สนข. เมเนเจอร์ ศูนย์ข่าวภาคใต้ และไทยพีบีเอส ได้ไปสัมภาษณ์ นายสัตวแพทย์พรภิรมย์ ฟุ้งตระกูล สัตวแพทย์อาสามูลนิธิเพื่อนช้างภาคใต้ ซึ่งเป็นสัตวแพทย์ที่ออกดูแลสุขภาพช้างเลี้ยง และแก้ไขปัญหาช้างป่าใน จ.นครศรีธรรมราช มากว่า 20 ปี จึงทราบว่า หลังจากที่ สวพ. พรภิรมณ์ ได้พิจารณาภาพถ่ายช้างป่าเพศผู้ตัวนี้อย่างละเอียด ก็ตื่นเต้นดีใจเป็นอย่างมาก เพราะเชื่อว่า จะเป็นช้างมงคลตระกูลวิษณุพงศ์ ที่ชื่อ "ช้างสังขทนต์" จริงๆ โดยให้ความรู้ด้วยว่า ลักษณะเป็นช้างมงคล ตามตำราโบราณถูกแบ่งเป็น 4 ลักษณะสายตระกูล คือ
๑) ช้างตระกูลพรหมพงศ์
๒) ช้างตระกูลอิศวรพงศ์
๓) ช้างตระกูลวิษณุพงศ์ และ
๔) ช้างตระกูลอัคนีพงศ์
               โดยนายสัตวแพทย์พรภิรมย์ ฟุ้งตระกูล สัตวแพทย์อาสามูลนิธิเพื่อนช้างภาคใต้ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า "ช้างตัวที่พบนี้ มีลักษณะสำคัญ คือ อยู่ในตระกูลวิษณุพงศ์ กล่าวคือ สีผิวมีสีดำเสมอกันทั้งตัว ไม่มีสีอื่นเจือปน งาขาวสีเช่นเดียวกับสังข์ รูปร่างสูงใหญ่สวยงามสมส่วน เดินสง่างาม สอดคล้องกับช้างป่าตัวที่พบนี้ นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากที่พบช้างมงคลเช่นนี้ ถือเป็นสมบัติของนครศรีธรรมราชโดยแท้ โดยในทางพันธุกรรมนั้น เรายังเชื่อว่า สายพันธุ์ช้างนครศรีธรรมราช มีความเชื่อมโยงผูกพันกับ  ช้างคุณพระเศวต  ช้างสำคัญประจำรัชกาลที่ ๙ ซึ่งเป็นช้างในถิ่น จ. นครศรีธรรมราช รอยต่อกับ จ.กระบี่ ดังนั้น จึงเชื่อได้ว่า เชื้อสายลักษณะพันธุกรรม ความเป็นมงคลของช้างจะมีความเชื่อมโยงกัน เนื่องจากพื้นที่ของป่าถิ่นอาศัยไม่ได้ห่างไกลกันในสมัยโบราณช้างนครศรีธรรมราช ถูกคัดเลือกเป็นช้างศึกจำนวนมาก หลังจากเสร็จภารกิจเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช จะปล่อยคืนป่า ลักษณะของช้างจึงมีการถ่ายทอดความเป็นมงคลของช้างที่ยังคงอยู่ถึงปัจจุบันด้วย...." ถ้าผู้เชี่ยวชาญลักษณะช้าง ได้เข้าตรวจสอบแล้ว พบว่าลักษณะช้างป่าโขลงนี้ เป็นจริงตามนั้น ก็ถือว่า ช้างสังขทนต์ - วิษณุพงศ์ โขลงนี้ เป็นช้างมงคลโขลงแรก ของแผ่นดินรัชกาลที่ ๑๐ ก็ว่าได้
จำนวนคนอ่าน 17 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699