..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
จัดแสดงในมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลก ไทยแลนด์ เบียนนาเล่, กระบี่ 2018 ครั้งแรกในประเทศไทย ในเดือนพฤศจิยายน 2561-กุมภาพันธ์ 2562

วันที่ 6 พ.ย. 2561 )
http://www.komchadluek.net/news/local/
 
                                         ศิลปินทั้งชาวไทยและชาวไต้หวัน สร้างสรรค์ศิลปะเฉพาะที่ จัดแสดงในงานไทยแลนด์ เบียนนาเล่, กระบี่ 2018 
                "กระบี่” เมืองศิลปะดินแดนที่ความหลากหลายทางธรรมชาติที่เชื่อมโยงและผูกพันกับวิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมอย่างยาวนาน ด้วยความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ทำให้เขาขนาบน้ำได้รับความสนใจจากศิลปินทั้งชาวไทยและชาวไต้หวัน ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบศิลปะเฉพาะที่ (site specific installiation) เพื่อจัดแสดงในมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลก ไทยแลนด์ เบียนนาเล่, กระบี่ 2018 ครั้งแรกในประเทศไทย ในเดือนพฤศจิยายน 2561-กุมภาพันธ์ 2562 
"เขาขนาบน้ำ” ถือเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม นำโดย ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย พร้อมด้วยคณะทำงาน ได้นำศิลปินชาวไต้หวัน อาทิ ถู เหว่ย เจิ้ง (Tu Wei-cheng) และผู้ช่วย เดวิด อเล็กซานเดอร์ (David Alexander Macraild) รวมทั้ง จุฬญาณนนท์ ศิริผล ศิลปินนักทำหนังสั้นชาวไทย ที่ผ่านการคัดเลือกจากการประกวดแบบร่างผลงาน ลงพื้นที่พบปะสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ อ.นิวัฒน์ วัฒนยมนาพร ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยนักโบราณคดี และภัณฑารักษ์จากสำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช ภายในถ้ำเขาขนาบน้ำ เพื่อวางแผนการดำเนินงานและสำรวจจุดติดตั้งผลงานที่จะจัดแสดงในมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลก ไทยแลนด์ เบียนนาเล่, กระบี่ 2018
                 อ.นิวัฒน์ วัฒนยมนาพร เล่า เขาขนาบน้ำแห่งนี้ตามตำนานเล่าสืบต่อกันมา มีเจ้าหญิงในเมืองๆ หนึ่งสิริโฉมงดงาม เป็นที่ต้องตาต้องใจของพญานาคและพญายักษ์ ต่อมาพญานาคได้แปลงกายมาเป็นมนุษย์หนุ่ม เพื่อสู้รบกับยักษ์ผู้มีอิทธิฤทธิ์เพื่อแย่งชิงเจ้าหญิง จนกระทั่งทั้งคู่เสียชีวิตลงศพของทั้งสองกลายเป็นเขาหิน 2 ลูกตั้งตระหง่านหันหลังชนกัน ดาบของชายหนุ่มปลิวไปตกที่แห่งหนึ่งต่อมา เรียก "บ้านกระบี่น้อย” ส่วนดาบของยักษ์ปลิวไปตกอีกแห่งหนึ่งเรียกว่า"บ้านกระบี่ใหญ่” ในทางประวัติศาสตร์เคยเป็นฐานที่ตั้งของทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และยังเป็นแหล่งโบราณคดีที่ขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ "ชาวกระบี่ภูมิใจและยินดีต้อนรับทุกท่าน เขาขนาบน้ำได้รับความสนใจจากศิลปินชาวไต้หวัน และชาวไทยที่ต้องการสร้างสรรค์ผลงานภายในบริเวณถ้ำ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างชุมชนและศิลปิน จะทำให้ผู้ที่มาชมผลงานและชุมชนได้รับประโยชน์ที่หลากหลายจากกระบวนการสร้างงานศิลปะครั้งนี้” อ.นิวัฒน์ กล่าวต้อนรับ
                  เมื่อได้เข้าไปชมบรรยากาศในถ้ำ ซึ่งเคยเป็นสถานที่ค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณจำนวนมากนั้น กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ ถู เหว่ย เจิ้ง (Tu Wei-Cheng) เกิดประทับใจในความงดงามของเขาขนาบน้ำ และยิ่งเมื่อได้ฟังตำนานเรื่องเล่าก็เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อเชื่อมโยงเรื่องเล่าในตำนานของเขาขนาบน้ำกับวิถีชีวิตของคนในชุมชนผ่านผลงานศิลปะ ศิลปินชาวไต้หวัน จึงได้ลงมือสร้างสรรค์เกิดเป็น "ชุดโครงกระดูกมนุษย์โบราณจำลอง” มีขนาดมหึมาสูงถึง 6.5 เมตร ซึ่งได้เสนอแบบร่างผลงานและทำเวิร์คช็อปโดยเชิญนักศึกษาชาวไทยในไต้หวันมาร่วมกิจกรรม ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการหล่อประกอบชิ้นงานและตกแต่งให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับฟอสซิลโครงกระดูกมนุษย์โบราณ เมื่อแล้วเสร็จจะนำมาติดตั้งให้ชมภายในบริเวณโถงถ้ำแห่งนี้ขณะที่ จุฬญาณนนท์ ศิริผล ศิลปินนักทำหนังสั้นชาวไทย กลับอยากสร้างสรรค์งานศิลปะตามแนวถนัด คือ งานภาพเคลื่อนไหว โดยก่อนลงพื้นที่ Site Visite ได้ศึกษาข้อมูลของจังหวัดกระบี่และประทับใจในประวัติศาสตร์ที่มีชาวญี่ปุ่นมาตั้งค่ายพักในบริเวณนี้ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ประกอบกับมีการขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ จึงเกิดความคิดในการทำภาพยนตร์สั้นขึ้นมาเผยแพร่"เป็นเรื่องราวของ หอยทากสีทอง มาเดินเรื่องเชื่อมโยงกับตัวละครอื่นที่อยู่ในถ้ำ มีความยาวประมาณ 15 นาที โดยใช้เทคนิคการถ่ายทำด้วยกล้องฟิล์ม 16 มม. ฉายบนผนังถ้ำ เป็นการเล่นกับแสงสว่าง เหมือนมนุษย์ในยุคโบราณ สิ่งเหล่านี้จะพาผู้ชมย้อนกลับสู่ยุคประวัติศาสตร์พร้อมกับความทรงจำจากประสบการณ์ในการเดินทางมายังเขาขนาบน้ำ ส่วนข้อจำกัดในการทำงานคือ แหล่งกำเนิดพลังงาน ซึ่งภายในถ้ำไม่มีกระแสไฟฟ้า ทีมงานจึงต้องออกแบบเครื่องฉายให้เหมาะสมกับพื้นที่ และกำหนดเวลาเป็นวันละ 2 รอบ” จุฬญาณนนท์ เผยถึงแรงบันดาลใจของตัวเอง
                  นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนกระบี่และชาวไทยที่เรื่องราวความประทับใจในแหล่งท่องเที่ยวที่มีความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติและความสำคัญทางประวัติศาสตร์เช่นเขาขนาบน้ำ ได้ถูกเล่าขานผ่านงานศิลปะไปยังผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกผ่านมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลก ครั้งแรกของประเทศไทย ไทยแลนด์ เบียนนาเล่, กระบี่ 2018 ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2562
                  
จำนวนคนอ่าน 23 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699