..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
พิธียกเสาโกเต้งในงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตประจำปี 2561

วันที่ 9 ต.ค. 2561 )
สวท.กบ.
 
                                          ศาลเจ้ากินผักทุกแห่งในจังหวัดภูเก็ตพร้อมใจกันประกอบพิธียกเสาโกเต้งในงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตประจำปี 2561
                การจัดงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตประจำปี 2561 จังหวัดภูเก็ตเริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมนี้ ที่กรรมการและประชาชนในพื้นที่ศาลเจ้ากินผักในพื้นที่ อำเภอเมืองภูเก็ต ถลางและอำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ตทุกแห่งพร้อมใจกันจัดกิจกรรมยกเสาโกเต้ง เพื่อประดิษฐานตะเกียงทั้ง 9 ดวงต่อเนื่องการจัดงานไปจนถึงวันที่17ตุลาคมนี้ พร้อมกับพิธีรับพระและองค์ประกอบที่สำคัญของกระถาง ควันธูปควันเทียน รูปปั้นหรืองานแกะสลักองค์กิ้วอ๋องไต่เต จากอ่าวภูเก็ตและชายฝั่งทะเลในท้องถิ่นที่ศาลเจ้านั้นๆตั้งอยู่ และนำมาประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อมั่นศรัทธา ตลอดการจัดงานเพื่อสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามที่เก่าแก่ของชาวจังหวัดภูเก็ต ที่มีมาอย่างยาวนาน คือตั้งแต่ปี พ.ศ.2368หรือ เป็นเวลา 193ปี ในปี2561นี้จากพื้นที่เริ่มต้นที่สำคัญคือ แหล่งทำเหมืองแร่ดีบุกในอดีต หรืออยู่ในท้องที่อำเภอกะทู้ในปัจจุบัน ด้วยการละเว้นการเบียดเบียนสิ่งมีชีวิต รักษาศีล สำรวมกาย วาจา ใจ ให้บริสุทธิ์ ถือเป็นการเจริญเมตตากรุณา นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว
                ทั้งนี้จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับชมรมศาลเจ้าหรือชมรมอ๊ามภูเก็ต, องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต, เทศบาลนครภูเก็ต องค์กรปกครองส่วงนท้องถิ่นและ ผู้ประกอบการโรงแรมและการท่องเที่ยวและหน่วยงานต่าง ๆ กำหนดจัดงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต และสำหรับในปีนี้จะมีกิจกรรมที่สำคัญได้แก่ กำหนดจัดพิธีส่งเก๊งหหรือสวดมนต์ถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูรในวันพุธที่ 10 ตุลาคมที่บริเวณเวทีกลางศูนย์กีฬาสะพานหิน อ่าวภูเก็ต ในเขตเทศบาลนครภูเก็ต อย่างไรก็ดีในปีนี้ทางสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ตและภาคเอกชนร่วมบูรณาการการทำงานด้านการประชาสัมพันธ์ พร้อมกับการขอความร่วมมือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งร่วมจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตประจำปี 2561 ตลอดจน ตกแต่งประดับประดาด้วยธงทิวต่างๆ บริเวณใกล้เคียงศาลเจ้า ทางแยกทางร่วมและประตูเข้าเมืองภูเก็ตอย่างเหมาะสม ในขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตจัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบคุณภาพอาหารในโรงจัดเลี้ยงของศาลเจ้า พร้อมทั้งขอความร่วมมือชมรมศาลเจ้าหรือชมรมอ๊ามภูเก็ตและสถานประกอบการให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากที่สุด
                  ส่วนสำนักงานพาณิชย์จังหวัดจัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าหมวดพืชผักผลไม้ ให้อยู่ในราคาที่เป็นธรรม รวมทั้งร้านจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มในระหว่างการจัดงานถือศีลกินผักของแต่ละศาลเจ้า ตลอดจนตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจน้ำและทัพเรือภาคที่ 3 เพิ่มมาตรการเข้มงวดกวดขัน กลุ่มมิจฉาชีพ ที่ฉวยโอกาสก่อเหตุอาชญากรรมในหน้างานประเพณีสำคัญและร่วมบริหารจัดระเบียบการจราจร และการเดินทางท่องเที่ยวทางทะเลในช่วงที่มีการจัดงานอย่างต่อเนื่องด้วย ข่าวแจ้งด้วยว่าการจัดงานประเพณีเทศกาลถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต บรรยากาศเริ่มคึกคัก ก่อนหน้าวันงานประมาณ 1 สัปดาห์มาแล้ว เพราะกรรมการศาลเจ้าและประชาชนที่มีจิตศรัทธา เป็นอาสาสมัครร่วมทำความสะอาดศาลเจ้า จัดเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบพิธี ให้เรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีกลุ่มผู้ประกอบการอาหารและเครื่องดื่ม ที่เคย จำหน่ายอาหารคาว เริ่มปรับเปลี่ยนมาจำหน่ายอาหารประเภทผัก ผลไม้และจัดวางจำหน่าย บริเวณหน้าศาลเจ้ากะทู้ ศาลเจ้าบ้านนาบอน ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ศาลเจ้าหล่อโรง มูลนิธิเทพราศีหรือศาลเจ้าบางเหนียว ศาลเจ้าสามกอง ศาลเจ้ากิ้วเที้ยนเก้ง ที่เป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ ที่กระจายตัวอยู่ในชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน และจากการสังเกตการณ์ พบว่า แม้จะมีฝนตกหนักโดยเฉพาะในช่วงบ่ายและค่ำในระยะนี้ แต่ยังคงมีประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ตและนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่ทราบข้อมูลว่า เป็นช่วงงานประเพณีที่สำคัญของท้องถิ่นภูเก็ต มักจะเดินทางมาไหว้องค์พระกินผักและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศาลเจ้า และร่วมใช้บริการ อาหาร เครื่องดื่มที่โรงจัดเลี้ยงของศาลเจ้าหรือเลือกซื้อหรือรับประทานอาหารที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเช่นเดียวกัน
จำนวนคนอ่าน 38 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699