..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
ปลูกปะการังเขากวางโดยวิธี Coral Propagationที่อ่าวมาหยา กระบี่

วันที่ 9 ต.ค. 2561 )
สวท.กบ.
 
                                          ที่บริเวณหน้าหาดอ่าวมาหยา ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3จ.ตรัง แนะนำวิธีการปลูกปะการังเขากวาง โดยวิธี Coral propagation ด้วยการนำกิ่งปะการังมาติดกับก้อนหินด้วยการใช้กาวให้แก่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชชมรมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะพีพี และกลุ่มพิทักษ์เกาะพีพีก่อนนำไปวางในทะเล ก่อนจะร่วมทำการการปลูกฟื้นฟูแนวปะการังน้ำตื้นบริเวณหน้าอ่าวมาหยา เพิ่มเติมหลังจากที่มีการการปลูกใน ช่วงปิดอ่าวมาหยา ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. เป็นต้นมา รวมระยะเวลากว่า 4 เดือน พบว่าปะการังที่ทดลองปลูกจำนวนกว่า 400 ชิ้น เริ่มมีการแตกหน่อแต่บางส่วนก็ไม่เจริญเติบโต เนื่องจากถูกละอองฝุ่นจากเรือที่วิ่งผ่านที่ฟุ้งกระจายปกคลุมทั่วบริเวณ
                  นางศุภพร เปรมปรีดิ์ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง เปิดเผยว่า หลังจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้ประกาศปิดอ่าวมาหยา เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-30 ก.ย.ที่ผ่านมาพบว่าปะการังที่ปลูกไว้เริ่มมีการแตกหน่อส่งสัญญาณว่าจะมีการเจริญเติบโต ส่วนสาเหตุหลักทีทำให้ปะการังเสียหายนั้นเกิดจาก 2สาเหตุหลัก คือการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติและกิจกรรมการท่องเที่ยว จากเรือที่วิ่งฝ่าเข้ารวมทั้งการที่นักท่องเที่ยวลงไปเหยียบย่ำตอนน้ำลง ส่วนกรณีที่ผู้ประการท่องเที่ยวระบุว่าสาเหตุที่ทำให้ปะการังตายเกิดจากคลื่นยักษ์สึนามิ นั้นก็เป็นอีกส่วนหนึ่งและหลังจากเกิดปรากฏการณ์ปะการังเกิดการฟอกขาวในช่วงที่ผ่านมา ปะการังก็เริ่มมีการฟื้นตัวแล้วแต่ก็จะถูกทำลายไปเรื่อยๆ เนื่องจากกิจกรรมท่องเที่ยว เช่น การดำน้ำตื้น การทิ้งสมอเรือ การเข้า-ออกของเรือสปีดโบ๊ท และเรือหางยาวเพื่อรับส่งนักท่องเที่ยวซึ่งแต่ละวันมีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเฉลี่ย 3,000-4,000 คน ทำให้ธรรมชาติไม่มีเวลาได้พักฟื้น
                  อย่างไรก็ตามถ้าหากมีการปิดอ่าวมาหยา ต่อไปโดยไม่ให้มีการเข้ามาในพื้นที่ คาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 4-5ปี ก็จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดขึ้นนอกจากดูในเรื่องของปะการังแล้วจะต้องดูสภาพระบบนิเวศของชายหาดด้วยและนอกจากนี้ยังต้องดูเรื่องความพร้อมในการบริหารจัดการ นักท่องเที่ยวการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวการจำกัดเขตที่นักท่องเที่ยวจะเข้ามาในบริเวณอ่าวมาหยา เป็นต้น
จำนวนคนอ่าน 28 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699