..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
ปิดอ่าวมาหยาและโละซามะไม่มีกำหนดต้องการฟื้นฟูปะการัง พิจารณาเปิดแหล่งท่องเที่ยว อ่าวมาหยา 2 ไว้ 3 แห่ง ณ ที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี

วันที่ 8 ต.ค. 2561 )
ส.ปชส.กบ.
 

                                          รองอธิบดีกรมอุทยานยืนยันปิดอ่าวมาหยาและโละซามะไม่มีกำหนดต้องการฟื้นฟูปะการัง พิจารณาเปิดแหล่งท่องเที่ยว อ่าวมาหยา 2 ไว้ 3 แห่ง ณ ที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี
               นายจงคล้าย วนพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยด็อกเตอร์ ทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมแถลงข่าวการปิดอ่าวมาหยาและอ่าวโละซามะ ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพีไม่มีกำหนด ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดกระบี่ร่วมแถลงร่วมสังเกตการณ์รับฟัง ร่วมแถลงข่าว เพราะกรมมีนโยบายการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติมาเป็นอันดับหนึ่ง การท่องเที่ยวมาเป็นอันดับสอง ท่ามกลางผู้ประกอบการอ่าวนางและที่ปรึกษาคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี ว่านับตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนถึงปลายเดือนกันยายน 2561 การฟื้นฟูและอนุรักษ์พื้นที่อ่าวมาหยาโดยเฉพาะปะการังและทรัพยากรชายหาดมีความก้าวหน้าไประดับหนึ่ง จึงเห็นควรฟื้นฟูอ่าวทั้ง 2 อีกต่อไป จนกว่าทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและชายฝั่งจะกลับคืนสู่สภาวะปกติ
                โดยกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่เรียกว่าอ่าวมาหยา 2 ไว้ 3 แห่ง คือ บริเวณอ่าวปิเละ อ่าวโล๊ะมุดี และเกาะห้อง ซึ่งมีลักษณะทางกายภาพ ใกล้เคียงอ่าวมาหยา และมีความสวยงามโดดเด่นไม่แพ้กัน ซึ่งกรมจะเร่งประชาสัมพันธ์ ทั้งกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เหมาะสม เพื่อหมุนเวียนให้เข้าไปท่องเที่ยวบริเวณ 3 จุดนี้ พร้อมทั้งบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดกระบี่ เรื่องปิดอ่าวมาหยา ได้วางแนวทุ่นไข่ปลากั้นเขตห้ามเข้า บริเวณด้านหน้าอ่าวมาหยา จากเดิมอยู่ห่างจากชายหาด 300 เมตร ขยับเป็น 250 เมตร เพื่อให้เรือนำเที่ยวสามารถพานักท่องเที่ยวเช้าไปเยี่ยมชม ถ่ายภาพอ่าวมาหยาได้ใกล้ขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เห็นความสวยงามของอ่าวมาหยาเช่นเดิม เพียงแต่ไม่ให้ลงเรือไปเหยียบย่ำชายหาด เพื่อให้ชายหาดที่ทรุดตัวได้ฟื้นฟูตัวเองตามธรรมชาติ ซึ่งห่างจากฝั่ง หรือจอดเรือในบริเวณที่กำลังมีการฟื้นฟูปะการังเท่านั้น ในช่วงปิดอ่าวมาหยาจะมีการฟื้นฟูขยายพันธุ์ปะการังด้วยวิธีโครอล พร๊อพพาเกชั่น ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายและกลมกลืนกับสภาพธรรมชาติ โดยการนำเศษปะการังที่แตกหักมาใช้ในการขยายพันธุ์
                  สำหรับทรัพยากรบนบกแก้ไขการพังทะลายของเนินทรายหน้าชายหาดโดนปลูกพันธุ์ไม้ป่าชายหาด ชนิดพันธุ์ที่มีอยู่ในพื้นที่ เช่น รักทะเล เตยทะเล สวาด คันทรง เพื่อช่วยยึดหน้าดิน ป้องกันการพังทลายของเนินทราย ทั้งติดตามการเปลี่ยนแปลงของสังคมพืชบริเวณดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง และทำทางเดินเท้าให้กับนักท่องเที่ยวโดยไม่ต้องเดินย่ำพื้นดินและพื้นทราย รวมถึงการสร้างสะพานลอยน้ำด้านหลังอ่าวมาหยาคือที่อ่าวโละซะมะ ด้วยการเดินเท้าเข้ามายังอ่าวมาหยา

จำนวนคนอ่าน 38 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699