..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
เปิดอ่าวมาหยา ชั่วคราว เริ่ม 1 พ.ย.นี้ แต่อยู่บนพื้นฐานที่ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม

วันที่ 5 ต.ค. 2561 )
manager.co.th
 
                                          อุทยานฯ รับข้อเสนอคนเกาะพีพี ยอมเปิดอ่าวมาหยา ชั่วคราว เริ่ม 1 พ.ย.นี้ แต่อยู่บนพื้นฐานที่ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม ขณะที่ผู้ประกอบการ และชาวบ้านเตรียมลงขันสร้างทางเดินลอยน้ำเข้าอ่าวมาหยา เพื่อไม่ให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อม
                จากกรณีที่กรมอุทยานฯ ได้มีการประกาศปิดอ่าวมาหยามาตั้งแต่ 1 มิถุนายน-30 กันยายน 2561 เพื่อทำการฟื้นฟูสภาพของระบบนิเวศภายในอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมูเกาะพีพี ห้ามประกอบกิจการท่องเที่ยวและกิจกรรมใดๆ บนอ่าวมาหยา และอ่าวโละซามะ ต่อมา ได้มีการขยายเวลาต่อไปอีก 1 เดือน และกำหนดเปิดวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 พร้อมกับได้มีการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาของกรมฯ และการรายงานผลทางวิชาการที่พบว่า ยังไม่เพียงพอต่อการฟื้นตัวของปะการัง และป่าปลูก ซึ่งมีเวลาน้อยไปแค่ 4 หรือ 6 เดือน ทางกรมอุทยานฯ จึงได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการให้ปิดอ่าวมาหยาต่อไปโดยไม่มีกำหนดจนกว่าจะมีการฟื้นคืนสู่ภาวะปกติ ทำให้ผู้ประกอบการ และชาวบ้านเกาะพีพี ไม่เห็นด้วยเนื่องจากส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของเกาะพีพีอย่างหนัก
                  คืบหน้าล่าสุด วันนี้ (4 ต.ค.) นายวัตรพล จันทโร ประธานชมรมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะพีพี จ.กระบี่ ได้นำผู้ประกอบการ และชาวบ้านเกาะพีพี เดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ เข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อขอให้ทางกรมอุทยานฯ ประกาศเปิดอ่าวมาหยา ตามที่ได้ประกาศไว้แต่ต้น คือ วันที่ 1 พ.ย.61 หลังจากที่ได้ขยายเวลามาแล้วครั้งหนึ่ง เนื่องจากส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว ต่อมา ว่าที่ ร.ต.อภินันท์ เผือกผ่อง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้เชิญตัวแทนของกรมอุทยานฯ พร้อมด้วยตัวแทนภาคเอกชน เช่น หอการค้าจังหวัดกระบี่ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ ตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเกาะพีพี และชาวบ้านเกาะพีพี เข้าร่วมประชุมเพื่อหาทางออกร่วมกัน เพื่อไม่ให้กระทบทั้งการฟื้นฟูอ่าวมาหยา และธุรกิจท่องเที่ยว รวมถึงความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว ซึ่งการประชุมใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง ได้ข้อสรุป โดยให้ทางอุทยานฯสร้างโป๊ะทางเดินเข้าอ่าวมาหยา ชั่วคราว เริ่มตั้งแต่ปากอ่าวจนถึงแนวชายหาด และห้ามนำเรือทุกชนิดเข้าอย่างเด็ดขาด ส่วนการงลงทุนสร้างโป๊ะ เนื่องจากต้องมีความเร่งด่วน ให้อุทยานฯออกค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่ง ส่วนที่เหลือผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสมทบ และจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ในวันที่ 1 พ.ย.ตามที่ได้ประกาศไว้ครั้งล่าสุด 
                        นายวัตรพล จันทโร ประธานชมรมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะพีพี จ.กระบี่ กล่าว การปิดอ่าวมาหยาแบบไม่มีกำหนดนั้น กระทบต่อการท่องเที่ยวของเกาะพีพี และความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน เนื่องจากที่ผ่านมาก็มีการปิดมาอย่างต่อเนื่อง และยังมีการขยายเวลาออกไปอีก 1 เดือน โดยไม่มีการสอบถามความคิดเห็นชาวเกาะพีพี ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ ทำให้นักท่องเที่ยวที่จองโปรแกรมทัวร์เข้ามาล่วงหน้าไม่สามารถไปเที่ยวได้  สำหรับการสร้างทางเดินลอยน้ำเข้าอ่าวมาหยา หากว่าจะรองบประมาณจากกรมอุทยานฯ คงจะไม่ทันเปิดไฮซีซันการท่องเที่ยวที่จะถึงนี้แน่นอน จึงได้ลงความเห็นในที่ประชุมว่า ให้อุทยานฯ ออกส่วนหนึ่ง และที่เหลือทางผู้ประกอบการก็พร้อมจะลงขันออกกันเอง ซึ่งจะไม่กระทบต่อระบบนิเวศของอ่าวมาหยาอย่างแน่นอน ขณะที่ นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าว สำหรับข้อสรุปที่ได้จากมติที่ประชุมก็จะนำเสนอผู้บังคับบัญชารับทราบ และพิจารณาต่อไป แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
จำนวนคนอ่าน 41 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699