..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
ริเริ่มผลักดันแนวความคิดการพัฒนาสปาน้ำพุร้อนมาตั้งแต่ปี 2535 ควบคู่ไปกับโครงการ"กระบี่เมืองแพะ"ที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบจัดสรรงบประมาณให้ประมาณ800 ล้านบาท

วันที่ 28 ก.ย. 2561 )
สวท.กบ.
 
                                          นายศรีสุวรรณ ค้าของ ปศุสัตว์อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่และเลขาธิการคณะทำงานคลองท่อมเมืองสปาน้ำพุร้อน มีเป้าหมายสำคัญในการทำหน้าที่เพื่อบ้านเกิดเมืองอย่างน้อย 2 ด้านคือการมีส่วนร่วมและริเริ่มผลักดันแนวความคิดการพัฒนาสปาน้ำพุร้อนมาตั้งแต่ปี 2535 ควบคู่ไปกับโครงการ"กระบี่เมืองแพะ"ที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบจัดสรรงบประมาณให้ประมาณ800 ล้านบาทเมื่อคราวการประชุมครม.อย่างเป็นทาง การนอกสถานที่ จังหวัดระนองและจังหวัดชุมพรเมื่อเร็วๆนี้
                 สำหรับโครงการ "กระบี่เมืองแพะ" นั้น ในระหว่างนี้ นอกจากมีการจัดฝึกอบรมเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะและมอบพันธุ์แพะ ให้เกษตรกร 30 คน รวม300 ตัวแล้ว ปศุสัตว์อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ มีเมนูของกินเล่นเด็ดๆมาแนะนำ ทุกครั้งที่ใครมีโอกาสแวะไปเยี่ยมเยือน คลองท่อมเมืองสปาน้ำพุร้อนแล้ว อาจจะสั่งเมนูดั้งเดิมเป็นต้นว่า ข้าวหมกแพะ กุรุหม่าแพะ เนื้อแพะกระเทียมพริกไทยหรือซี่โครงแพะย่าง แต่วันนี้อย่าลืมถามหา"กะหรี่ปั๊ปเนื้อแพะ" หรือ Goat Curry Puff หลังจากที่ มีคนสร้างสรรค์เมนู Goat Burger ตระเวนใน Food Truck ประสบความสำเร็จมากพอสมควรและสามารถให้บริการในอำเภอคลองท่อมและพื้นที่ใกล้เคียงมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแพะนม แพะเนื้อหรือแพะขุน ผลิตภัณฑ์ที่ได้จาก เนื้อ นม หนัง เขา กระดูก
                ในปัจจุบัน เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ ในจังหวัดกระบี่ พยายามต่อยอด แปรรูปผลิตภัณฑ์โดยมีสถาบัน การศึกษาในพื้นที่ คือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จังหวัดนครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตและมหาวิทยาลัยบางแห่งในส่วนกลาง และหน่วยงานที่รับผิดชอบส่งเสริมสนับสนุนการศึกษาวิจัยผลิตภัณฑ์ในชุมชน เช่นน้ำนมแพะแปรรูปเป็นเนยแข็ง หรือCheese ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ผสมเครื่องสำอางค์สำหรับประทินผิว ครีมบำรุงผิวหน้า โลชั่นทาผิวกาย ครีมบำรุงผิวหน้าทั้งกลางวันและกลางคืน โฟมล้างหน้าไม่มีฟอง เซรั่ม หรือแม้แต่ครีมกันแดดและสบู่น้ำนมแพะ ยิ่งไปกว่านั้นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากหนังแพะ สามารถทำรองเท้า กระเป๋า และเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะหนังจากลูกแพะ มีราคาดี เป็นที่ต้องการของชาวตะวันตก ที่สัมผัสกับอากาศหนาวที่ยาว นานรวมทั้งผลิตภัณฑ์เส้นใยที่ได้จากขนแพะใช้ทำกระเป๋า เสื่อ พรมและเชือก ส่วนมูลแพะ ใช้ทำปุ๋ย เป็นอาหารปลา หรือเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวมวล
จำนวนคนอ่าน 103 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699