..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
ผลการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดชาวไนจีเรียน อำเภอเกาะสมุยจังหวัดสุราษฎร์ธานี

วันที่ 8 ส.ค. 2561 )
คมชัดลึกออนไลน์
 
                                          สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เผยสถิติ จับเครือข่ายค้าเสพติดข้ามชาติ รวบ 261 ผู้ต้องหา พบพฤติการณ์แต่งงานกับหญิงไทยบังหน้า แจกทัวร์ไปเที่ยวญี่ปุ่นซุกยาเสพติดในกระเป๋าสัมภาระ ชี้ ต้นทางมาจากอเมริกาใต้ ผ่านโคลัมเบีย-เปรู-อาร์เจนตินา-บราซิลเข้าตะวันออกกลาง หลังเข้มงวดหนักเลี้ยวไปประเทศเพื่อนบ้านก่อนวกกลับเข้าไทย
                นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อม พล.ต.ต.วุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเหนิด ผู้กำกับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 พ.อ.ณรงค์ฤทธิ์ สุบิน ผอ.กอง 2 ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทยและหน่วยงานเกี่ยวข้อง แถลงผลการจับกุมภายใต้โครงการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (Airport Interdiction Task Force : AITF) จับกุมเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติชาวแอฟริกันตะวันตก รวม 221 คดี ผู้ต้องหา 261 คน ของกลางโคเคน 417 กิโลกรัม ไอซ์ 198 กิโลกรัม  คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากช่วงเมื่อปลายปี 2560 ทางการญี่ปุ่นได้จับกุมยาเสพติดที่ลักลอบนำเข้าจากประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก จึงประสานความร่วมมือขอให้ทางการไทยช่วยสืบสวนเครือข่ายแอฟริกันตะวันตกที่เป็นผู้สั่งการให้หญิงไทยลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่น จนนำไปสู่การจับกุมหญิงไทยรายดังกล่าว และขยายผลจนสามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวแอฟริกันตะวันตกที่เป็นผู้สั่งการรายใหญ่ได้สำเร็จ
                 ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจและป.ป.ส.ได้สนธิกำลังเข้าจับกุมMr.Collins Elochukwu ORAKWUE สัญชาติไนจีเรียน ผู้สั่งการรายใหญ่ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติดข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย และพยายามส่งออกยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 35/12 ม.5 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย            จ.สุราษฎร์ธานี ต่อมาขยายผลจับกุม Mr.Chinedu Victor OKEKE สัญชาติไนจีเรียน บุคคลในเครือข่ายแอฟริกันตะวันตกที่ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดในพื้นที่เกาะสมุย และเกาะพงัน พร้อมของกลางโคเคน น้ำหนักประมาณ 284 กรัม เหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 68/42 ม.5 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 2 (โคเคน) ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
                เลขาธิการป.ป.ส. กล่าว สำหรับการประสานข้อมูลจับกุมขบวนการลักลอบค้ายาเสพติดผ่านท่าอากาศยานนั้น มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลการข่าวกับหน่วยงานปราบปรามยาเสพติดมาตลอด โดยสถิติการจับกุมภายใต้โครงการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (AITF) ตั้งแต่ปี 2555 - ปัจจุบันสามารถจับกุมได้จำนวน 221 คดี ผู้ต้องหา 261 คน ของกลางโคเคน 417 กิโลกรัม ไอซ์ 198 กิโลกรัม นอกจากนี้ ยังมีการประสานข้อมูลการข่าวกับหน่วยงานปราบปรามยาเสพติดในต่างประเทศ และจับกุมผู้ต้องหาลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านท่าอากาศยานได้อีกจำนวนมาก จากสถิติการจับกุมผู้ลำเลียงยาเสพติดสัญชาติไทยที่ท่าอากาศยานประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่เดือนเมษายน 2560 - ปัจจุบัน คดีการจับกุม 23 คดี ผู้ต้องหา 26 คน ของกลางไอซ์ 27,671 กรัม และชุดปฏิบัติการ AITF ได้จับกุมที่ท่าอากาศยานดอนเมือง จำนวน 2 คดี ผู้ต้องหา 3 คน จำนวนของกลางไอซ์ น้ำหนัก 1,985 กรัม และสามารถขยายผลจับกุมผู้สั่งการเครือข่ายแอฟริกันตะวันตกได้อีก 3 คนกลุ่มค้ายาเสพติดที่ใช้วิธีลำเลียงยาเสพติดผ่านท่าอากาศยานมายังประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติชาวแอฟริกันตะวันตก โดยมีประเทศต้นทางจากทวีปอเมริกาใต้ เช่นโคลัมเบีย เปรู อาร์เจนตินาและบราซิล ซึ่งลำเลียงยาเสพติด ชนิดโคเคน ผ่านมาพักในประเทศแถบตะวันออกกลางจากนั้นลำเลียงเข้ามายังประเทศไทย และให้เครือข่ายในประเทศไทย ว่าจ้างหญิงไทยหรือหญิงชาวอาเซียน บางรายมีการแต่งงานบังหน้า ลำเลียงยาเสพติดไปยังประเทศต่างๆ แต่ที่พบมากขณะนี้ คือ ไปยังประเทศญี่ปุ่น และเกาหลี ซึ่งภายหลังจากการจับกุมกลุ่มหญิงไทยที่ลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านสนามบินไปประเทศญี่ปุ่นได้ต่อเนื่องถึง 27 คดี ทำให้ญี่ปุ่นแสดงความวิตกและส่งตำรวจญี่ปุ่นมาร่วมปฏิบัติงานสืบสวนกับ ป.ป.ส. ที่ประเทศไทยและสืบทราบว่าหญิงไทยส่วนใหญ่ สมัครใจรับจ้างลำเลียงยาเสพติดให้กับเครือข่ายนี้ มีบางส่วนที่ถูกหลอกโดยการซื้อตั๋วให้ไปเที่ยวญี่ปุ่นกับบริษัททัวร์ และให้ซุกซ่อนยาเสพติดไปด้วย จึงได้ขยายผลจนทราบว่ามีผู้สั่งการรายใหญ่ของเครือข่ายนี้เป็นชาวไนจีเรียน มาอยู่ที่อำเภอเกาะสมุยจังหวัดสุราษฎร์ธานีจึงขออนุมัติหมายศาลเข้าทำการจับกุมตัวได้พร้อมของกลางโคเคนจำนวนหนึ่ง 
                  ตั้งแต่มีการจัดตั้งโครงการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (AITF) ทำให้หน่วยงานต่างๆ สามารถสกัดกั้นยาเสพติดที่เข้ามาในไทยได้และยังสามารถขยายผลการจับกุมไปยังผู้สั่งการจำนวนมาก ทำให้นักค้ายาเสพติดได้เปลี่ยนเส้นทางการลักลอบลำเลียงไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แล้วจึงลักลอบนำเข้ายาเสพติดกลับเข้ามายังประเทศไทยผ่านด่านตามแนวชายแดนอีกครั้งหนึ่ง
จำนวนคนอ่าน 58 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699