..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
เปิดศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยทางทะเล ตรวจเข้มเรือบริการนำเที่ยว สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว บูรณาการรัฐ-เอกชนสร้างมาตรฐานบริการ

วันที่ 18 ก.ค. 2561 )
http://www.komchadluek.net/news/
 
                                          เปิดศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยทางทะเล ตรวจเข้มเรือบริการนำเที่ยว สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว บูรณาการรัฐ-เอกชนสร้างมาตรฐานบริการ จากเหตุการณ์เรือล่มบริเวณเกาะเฮ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.61 ที่ผ่านมา ทำให้มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตจำนวน 47 ราย ถือเป็นโศกนาถกรรมครั้งใหญ่ ล่าสุดได้มีการมาตรการป้องกันอุบัติภัยทางทะเล โดยได้มีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลขึ้นมาจำนวน 2 จุด จุดแรกที่ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง จ.ภูเก็ต และท่าเทียบเรืออ่าวพังงา จ.พังงา ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ โดยได้มีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลขึ้นมาจำนวน 2 จุด จุดแรกที่ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง จ.ภูเก็ต และท่าเทียบเรืออ่าวพังงา จ.พังงา ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้
                 นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าฯภูเก็ต เปิดเผยถึงภารกิจของศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลทั้งสองแห่งนี้มีความสำคัญและการทำงานเป็นอย่างไร"เรือทุกลำที่จะออกไปต่อไป จะต้องมีจุดที่ต้องมีการตรวจออกทั้งหมด ตัวคน เรือ ผู้โดยสาร ชื่อผู้โดยสาร โดยจะตรวจความถูกต้องทั้งหมด โดยบูรณาการกับทัพเรือภาคที่ 3 กรมเจ้าท่า และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด” ซึ่งหลักของการทำงานของศูนย์ฯดังกล่าวคือ หนึ่งจะมีเรืออยู่ประจำตลอดเวลา ขณะที่ที่อ่าวฉลองมีเรือประจำอยู่จำนวน 3 ลำ สองจะมีเจ้าหน้าที่อยู่ประจำศูนย์ฯตลอด 24 ชั่วโมง โดยทั้งสามศูนย์ฯจะมีเครื่องมือ วิทยุสื่อสารที่สามารถเชื่อมโยงกับทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นเรือประมง เรือของราชการ และสถานีวิทยุกระจายเสียงทั้งหมดในพื้นที่ เพื่อที่จะเกาะเกี่ยวสถานการณ์ กรณีเกิดเหตุขึ้นสามารถแจ้งได้ทันที"และที่สำคัญศูนย์ฯจะมีอุปกรณ์ เครื่องมือ อย่างเช่น ชุดมนุษย์กบ โดยจะประสานกับทางชมรมภาคเอกชน กรณีที่เขามาแล้วไม่มีอุปกรณ์ เราจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ เครื่องมือ ให้ยืม” เพราะฉะนั้น นับจากไปนี้ทันทีที่เรือออก เราจะตรวจสอบยืนยัน ว่าเรือต้องมีมาตรฐาน ผู้ขับเรือ ผู้โดยสาร ลูกเรือ และเป้าหมายของการเดินทาง โดยจะใช้ระบบการติดตาม เพื่อให้ทราบว่าเรือไปอยู่จุดไหน หลังจากที่มีการดำเนินการของศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลแล้ว สิ่งที่จะมีการดำเนินการควบคู่กันไปก็คือการจัดระเบียบการลงเรือและบริการ ต่อจากไปทันทีที่เรือออกแต่ละลำ ข้อมูลผู้โดยสาร เรือ เป้าหมาย ปลายทางที่ไป จะต้องมีเก็บข้อมูลกลางเหล่านี้เป็นข้อมูลกลาง เพื่อให้เจ้าหน้าที่แต่ละส่วนงานจะต้องใช้เข้าไปตรวจสอบความเรียบร้อย เนื่องจากเรือแต่ละประเภทนั้นมีลักษณะไม่เหมือนกัน อย่างเช่น เรือเฟอร์รี่ก็มีลักษณะเรือที่วิ่งประจำทัวร์ เรือสปีดโบ๊ทก็มีจำนวนคนไม่มาก การเดินทางระยะที่ไม่ไกลนัก เรือไดวิ้งหรือเรือดำน้ำซึ่งจะต้องมีอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งต่อไปนี้การตรวจสอบการออกเรือต่างๆเหล่านี้ ทางการท่องเที่ยวและกีฬาจะต้องจัดเจ้าหน้าที่มาดูว่าเรือดำน้ำจะต้องมีอุปกรณ์ มีครูฝึก โค้ช ทั้งหมด เพียงพอต่อจำนวนคนที่ไปหรือไม่ หากพบว่าอุปกรณ์ไม่พร้อมก็จะไม่อนุญาตให้ออก จนกว่าจะได้รับการดำเนินการแก้ไขทั้งหมดเสียก่อน โดยมาตรการต่างๆเหล่านี้ได้มีการประชุมกันมาหลายรอบแล้ว ซึ่งจะมีการออกประกาศเป็นมาตรการต่างๆออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ในทางปฏิบัติขณะนี้ได้ดำเนินการได้เริ่มไปแล้ว เช่น การส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาอยู่ประจำที่ศูนย์ฯแล้วในขณะนี้ "อย่างเช่นทหารเรือทางผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ก็ได้ส่งกำลังเข้ามาประจำที่ศูนย์ฯแล้วเมื่อเร็วๆนี้ ขณะเดียวกันศูนย์ฯที่อ่าวฉลองที่ดำเนินการโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตอยู่ระหว่างการดำเนินการติดตั้งกล้องบันทึกภาพอีกจำนวน 38 ตัว”
จำนวนคนอ่าน 38 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มกราคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699