..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
กู้ร่างผู้เสียชีวิตรายสุดท้าย (รายที่ 47) ที่ติดใต้ท้องเรือฟินิกส์ นำขึ้นเรือหลวงทองหลาง ส่งต่อโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต พิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล

วันที่ 16 ก.ค. 2561 )
ส.ปชส.ภก.
 

                                          ปฏิบัติการกู้ร่างผู้เสียชีวิตรายสุดท้าย (รายที่ 47) ที่ติดใต้ท้องเรือฟินิกส์ สำเร็จด้วยความเรียบร้อย นำขึ้นเรือหลวงทองหลาง เข้าเทียบท่าเรือน้ำลึก ภูเก็ต ส่งต่อโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต พิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลท่ามกลางพิธีไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ 
                วันนี้ (15 ก.ค. 61) เวลาประมาณ 20.50 น. เรือหลวงทองหลาง ได้นำร่างผู้เสียชีวิต รายสุดท้าย รายที่ 47 จากเหตุเรือฟินิกซ์ล่ม เมื่อวันที่ 5 ก.ค.61 ที่ผ่านมา ที่ท่าเทียบเรือน้ำลึก ภูเก็ต ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยมี นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตพร้อมด้วย นายหลู่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย , นายโจว ไห่ เฉิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดสงขลา, พลเรือโทสมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ,นายเฉิน สง ฟง รองอธิบดีกรมการกงสุลกระทรวงการต่างประเทศจีน, พลตำรวจตรี ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ และสื่อมวลชน เข้าร่วมรับร่างผู้เสียชีวิต รายที่ 47
โดยเมื่อร่างผู้เสียชีวิตมาถึงได้มีการตั้งขบวนรับจากนั้นผู้ร่วมพิธี ได้ยืนไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือฟีนิกซ์ล่ม ทั้ง 47 ราย เป็นเวลา 1 นาที 
                 โอกาสนี้ นายหลู่เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทย นักประดาน้ำ,ทหารเรือ และผู้ปฏิบัติงานทุกคน ดังนี้ "กราบเรียน นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้บัญชาการเหตุการณ์การช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต และผู้ปฏิบัติงานรวมถึงญาติผู้ประสบภัยทุกท่านร่างของผู้ประสบภัยที่เสียชีวิตรายสุดท้ายก็สามารถนำขึ้นมาโดยสำเร็จ โดยเราได้ร่วมแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและต่อผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้โดยขอให้ทุกคนได้ยับยั้งความเศร้าเสียใจในครั้งนี้ จากเหตุการณ์เรือล่มประชาชนชาวจีนและประชาชนชาวไทยต่างจับตามองต่อเหตุการณ์ดังกล่าวโดยรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับเหตุการณ์นี้พร้อมทั้งผู้นำของทั้ง 2 ประเทศให้ความสำคัญที่จะต้องหาผู้สูญหายและรักษาผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้
โดยทีมงานของรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนได้ร่วมการบูรณาการค้นหาผู้สูญหายและผู้เสียชีวิต จนสามารถกู้ร่างของผู้เสียชีวิตรายสุดท้ายได้สำเร็จแล้ว และ จากเหตุการณ์ครั้งนี้มีความคืบหน้าดังต่อไปนี้ สามารถค้นหาร่างผู้เสียชีวิตได้ทั้งหมด ซึ่ง การดำเนินการได้บูรณาการทำงานแข่งกับเวลามีเรือกว่า 80 เที่ยวเฮลิคอปเตอร์ 60 เที่ยว ออกปฏิบัติการ อัตรากำลังจากกองทัพบก,กองทัพเรือและกองทัพอากาศหลายพันคน รวมถึงกำลังพลที่ลาดตระเวนค้นหาทางบกด้วย โอกาสนี้รัฐบาลจีนขอขอบคุณรัฐบาลไทย ,ทหาร,ตำรวจและอาสาสมัครและขอขอบคุณทุกคนที่ปฏิบัติภารกิจที่แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพระหว่างจีนไทยและมิตรภาพระหว่างประเทศ และขอฝากถึงพี่น้องชาวจีนทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน รัฐบาลจีนจะต้องค้นหาให้เจอและพากลับบ้าน โดยในส่วนขั้นตอนการเยียวยาก็สามารถดำเนินการได้ดี ในส่วนของโรงพยาบาล,วัดและหน่วยงานต่างๆร่วมช่วยเหลือเป็นอย่างดีจนทำให้การเยียวยาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 
                อย่างไรก็ตามสถานทูตจีน,สถานกงสุลใหญ่ประจำสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับรู้ถึงความเสียใจของครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บดังนั้นจึงพยายามที่จะอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่าง เป็นความสามารถ และในส่วนรัฐบาลจีนขอความร่วมมือจากรัฐบาลไทยในเรื่องของกระบวนการสืบสวนหา สาเหตุของการเกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้ ขอให้เป็นไปตามกฎหมายและ กระบวนการยุติธรรม และอยากจะให้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนที่จะนำไปสู่การเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีเพื่อการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวระหว่างไทยและจีน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนในเรื่องของมาตรการด้านความปลอดภัยในการท่องเที่ยว และเชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนและไทยที่มีร่วมกันในยุทธศาสตร์ด้านต่างๆโดยเฉพาะจีนซึ่งมีปริมาณนักท่องเที่ยวมากที่สุดในอันดับโลกและไทยซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกจะได้ร่วมกันพัฒนาต่อไป โดยความสัมพันธ์ระหว่างไทยจีนเปรียบเสมือนพี่น้องหากเรามีการร่วมมือกันก็จะทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีอย่างแน่นแฟ้นตลอดไป" 
                นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าว ในนามของรัฐบาลไทยขอขอบคุณความร่วมมือในการค้นหาร่างผู้เสียชีวิตและผู้ประสบภัยในครั้งนี้ทั้งจากรัฐบาลจีนเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นทัพเรือภาคที่ 3 ,ตำรวจน้ำร่วมทั้งภาคเอกชนและอาสาสมัครนักดำน้ำ โดยการปฏิบัติการในครั้งนี้ถือเป็นปฏิบัติการที่ยากท่ามกลางความลึกของกระแสน้ำและคลื่นลมแรงตลอดเวลา ซึ่งมีความเสี่ยงภัยแต่เจ้าหน้าที่ทุกคนมีความมุ่งมั่นตลอด 11 วันที่ผ่านมาจนทำให้ปฏิบัติการเกิดประสบความสำเร็จ จึงขอขอบคุณทุกภาคส่วนเป็นอย่างมาก
                สำหรับร่างผู้เสียชีวิตรายที่ 47 ทีมนักประดาน้ำทัพเรือภาคที่ 3 ,ตำรวจน้ำร่วมกับทีมนักประดาน้ำจากรัฐบาลจีนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมปฏิบัติการค้นหา และวางแผนในการกู้ร่างมาอย่างต่อเนื่องจนประสบความสำเร็จสามารถกู้ร่างได้เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น.ทำให้ได้ร่างผู้เสียชีวิตครบตามจำนวนผู้สูญหายจากเหตุการณ์เรือฟีนิกซ์ล่มกลางทะเลจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา
                ทั้งนี้โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตได้นำรถกู้ชีพกู้ภัยมาทำการรับร่างผู้เสียชีวิตรายที่ 47 ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตเพื่อเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล ในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้วางแผนนำเอกสารหลักฐาน ประวัติ ด้านทันตกรรมมาเพื่อใช้ในการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล ของผู้เสียชีวิตรายนี้ต่อไป

จำนวนคนอ่าน 45 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มกราคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699