..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
พบร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 47 ราย ฌาปนกิจ 39 ราย ที่ภูเก็ต กลับประเทศจีน 7 ราย กำลังพิสูจน์อัตลักษณ์ 1 ราย

วันที่ 16 ก.ค. 2561 )
ส.ปชส.ภก.
 

                                          ความคืบหน้าเหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต ขณะนี้พบร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 47 ราย ฌาปนกิจ 39 ราย ที่ภูเก็ต กลับประเทศจีน 7 ราย กำลังพิสูจน์อัตลักษณ์ 1 ราย ขณะที่ คภป.ภูเก็ต และกองทุนเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ได้รับผลกระทบ รวมเป็นเงินกว่า 61 ล้านบาท
                เมื่อเวลา 09.00 น วันนี้ (16 กค.61) ที่ ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต มีการแถลงข่าวความคืบหน้าเหตุเรือล่มจังหวัดภูเก็ต โดยนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าว ขณะนี้พบร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือล่ม ทั้ง 47 ราย แล้ว ดำเนินการฌาปนกิจ 39 ราย ที่ภูเก็ต กลับประเทศจีน 7 ราย กำลังพิสูจน์อัตลักษณ์ 1 ราย โดยปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุเรือล่ม ในครั้งนี้ เป็นการปฏิบัติการร่วมกันระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีน ในส่วนของนายหลู่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ตัวแทนรัฐบาลจีนมีความพึงพอใจการการดำเนินงานและขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือดูแลผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์ดังกล่าว และประกาศปิดศูนย์ปฏิบัติการค้นหาส่วนหน้า ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ส่วนศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ฯ ที่ศาลากลางยังคงเปิดให้บริการต่อ เพื่อเป็นศูนย์ประสานงานของญาติผูเสียชีวิตติดตามและประเมินผลการทำงานต่อไป
              พลเรือโทสมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าว    ทัพเรือภาคที่ 3 ได้ร่วมกับ รัฐบาลจีน และได้การสนับสนุนกำลังพลและวัสดุอุปกรณ์กู้ชีพกู้ภัย และ เรือดำเรือ จาก กองทัพบก กองทัพอากาศ ตำรวจน้ำ ภาครัฐและเอกชน รวมถึงอาสาสมัครนักประดาน้ำจาก อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ โปรตุเกสฯลฯ ร่วมปฏิบัติการค้นหาผู้เสียชีวิต และผู้สูญหายจนสามารถค้นหาร่างของผู้เสียชีวิตได้ทั้งหมด
              พลตำรวจตรี ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าว     ในส่วนของตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตได้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์เรือล่มของจังหวัดภูเก็ต ดังนี้ คดีเรือเซเรเนต้า แจ้งข้อกล่าวหา ในความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายและใจ ผู้ต้องหา 2รายประกอบด้วย นายเมธา หลิมสกุล กัปตันเรือ ยังให้การปฏิเสธ และนายเผิง ต้า ชิง ผู้จัดการบริษัทเลซี่ แคททราเวล จำกัด ยังให้การปฏิเสธ,คดีเรือฟีนิกซ์ แจ้งข้อกล่าวหา ในความผิดฐาน กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับบาดเจ็บสาหัสและได้รับอันตรายแก่กายและใจได้รับอันตรายแก่กายและใจ ผู้ต้องหา 3 รายประกอบด้วย นายสมจริง บุญธรรม กัปตันเรือ ยังให้การปฏิเสธ, นายอ่อนจันทร์ กัณหาโยธี ช่างเครื่องประจำเรือ และนางสาววรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล กรรมการผู้จัดการบริษัท ที ซี บลู ดรีม จำกัด เจ้าของเรือฟีนิกซ์ และดำเนินคดีกรณีเรือเจ็ตสกี เปรียบเทียบปรับ MR.ILIA GOLDMAN สัญชาติรัสเซีย แจ้งข้อกล่าวหา ในความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับอันตรายแก่กายและหรือจิตใจ ทั้งนี้ในส่วนของคดีจะมีการขยายผลเพื่อดำเนินคดีแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด
                 ดร.ประพรศรี นรินทร์รักษ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าว     ในส่วนของ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตร่วมกับโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต โรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ให้การดูและผู้ได้รับบาดเจ็บ และได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลตำรวจสนับสนุนทีมแพทย์เพื่อร่วมพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล โดยสามารถพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเรียบร้อยแล้ว 46 ราย และส่งคืนร่างผู้เสียชีวิตให้ญาติดำเนินการทางศาสนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ในส่วนของผู้เสียชีวติรายที่ 47 จะดำเนินการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล ให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ (16 ก.ค.61) เวลา 12.00 น.จากนั้นจะส่งคืนร่างผู้เสียชีวิตให้ญาติเพื่อดำเนินการตามประเพณีต่อไป
                 นายสมพงษ์ ปิ่นภักดี ผู้อำนวยการ คปภ.จังหวัดภูเก็ต กล่าว สำหรับ การจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ประสบภัย ได้ดำเนินการดังนี้ บริษัทกรุงเทพประกันภัย ดำเนินการจ่ายให้กับญาติผู้เสียชีวิตจำนวน 29 รายๆละ 1,000,000 บาทเป็นเงิน 29,000,000 บาท ,บริษัทไทยศรีประกันภัย ดำเนินการจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับญาติผู้เสียชีวิตจำนวน 29 รายๆ ละ 100,000 บาท เป็นเงิน 2,900,000 บาท และกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดำเนินการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เหตุเรือล่มจังหวัดภูเก็ต ดังนี้
กรณีเสียชีวิต
1.เอกสารครบพร้อมจ่าย จำนวน 29 คน เป็นเงิน 29,000,000 บาท
2.ยื่นเอกสารแล้วแต่ยังไม่เรียบร้อยจำนวน 7 คน(1รายญาติของศพที่ขึ้นมาวันที่ 15 ก.ค.61 ยื่นเอกสารแล้วขาดใบมรณะบัตร ถ้าได้ใบมรณะบัตรสามารถจ่ายเชคให้ได้ทันที)
3.ยังไม่ได้ยื่นเอกสาร จำนวน 10 คน (สถานทูตแจ้งนักท่องเที่ยวทราบแล้ว ซึ่งได้แจ้งให้ทางญาติส่งเอกสารกลับทางอีเมล์กองทุนเยียวยาฯต่อไป)
กรณีฟื้นฟู จิตใจ
เอกสารครบจ่ายแล้วจำนวน 12 คน เป็นเงิน 240,000 บาท(ใน 12 คน ขอรับการเยียวยา หยุดชะงักการเดินทาง จำนวน 11 คน เป็นเงิน 88,000 บาท)
ของเรือเซเรนาต้า ยื่นเอกสาร กรณีฟื้นฟู จิตใจ จำนวน 35 คน เป็นเงิน 700,000 บาท ไม่ประสงค์ส่งรับเงินช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวน 2 คน ไม่ได้ขึ้นเรือ จำนวน 2 คน
                    สรุปยอดรวมการจ่ายเงินค่าชดเชยทั้งหมด ทั้งในส่วนของบริษัทกรุงเทพประกันภัย,บริษัทไทยศรีประกันภัยและของกองทุนเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 61,928,000 บาท

จำนวนคนอ่าน 33 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มกราคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699