..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
แถลงข่าวการตรวจสอบปราบปรามการประกอบธุรกิจนำเที่ยวที่มีลักษณะและพฤติกรรมบริษัทชาวต่างชาติต้นทุนต่ำ หลังจากปฏิบัติการกวาดล้างนอมินีต่างชาติทำทัวร์ 11 จุด ในพื้นที่ภูเก็ต

วันที่ 11 ก.ค. 2561 )
สวท.กบ.
 
                                         เมื่อค่ำวันที่10กรกฎาคมนี้เวลาประมาณ 17.00 น. กองทัพนักข่าวทั้งไทยและเทศ มารวมกันที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ถนนเยาวราช อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วย พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รองผู้บัญชาการ สำนักงานส่งกำลังบำรุง พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล พล.ต.ต.ชลิต ถิ่นธานี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมพัฒนาธุรกิจและการค้า กรมสรรพากร สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมศุลกากร กรมเจ้าท่า ร่วมแถลงข่าวการตรวจสอบปราบปรามการประกอบธุรกิจนำเที่ยวที่มีลักษณะและพฤติกรรมบริษัทชาวต่างชาติต้นทุนต่ำ
                 หลังจากปฏิบัติการกวาดล้างนอมินีต่างชาติทำทัวร์ 11 จุด ในพื้นที่ภูเก็ตตลอดทั้งวันนี้ ที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรือทั้งฟินิกซ์ ไดวิ่งและเรือเซเรนาต้า ไดวิ่ง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าว การบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดลงมาตรวจสอบในภูเก็ตวันนี้ เนื่องจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทางตำรวจท่องเที่ยวประสานความร่วมมือกับ ปปง.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำความจริงให้ปรากฏ และดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง กรณีที่เกิดเหตุเรือนำเที่ยวทั้งสองลำ คือ เรือฟินิกซ์ ไดวิ่ง ประสบอุบัติเหตุที่เกาะเฮ ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต และเรือเซเรนาต้า ไดวิ่ง ล่มที่ใกล้กับเกาะไม้ท่อน ตำบลชิต อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ตเมื่อค่ำวันที่ 5 กรกฎาคมเพื่อปราบปรามการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวในน่านน้ำอันดามัน
                  สำหรับผลการปฏิบัติตรวจสอบและตรวจค้นในครั้งนี้ สามารถ ตรวจยึดเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจจำนวน 33 ชุดเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะจำนวน 9 เครื่อง เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คจำนวน 3 เครื่อง สินค้าที่นำเข้าโดยการเลี่ยงภาษี 50 รายการ จำนวนประมาณ1,000 ชิ้น เสื้อชูชีพที่ไม่ได้มาตรฐานจำนวน 21 ตัว วิทยุเครื่องบอกพิกัดเรืออย่างละ 1 เครื่อง ในเบื้องต้นจับกุมผู้ต้องหา 2 รายในข้อหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติและรุกล้ำป่าชายเลนและข้อหาซื้อหรือรับไว้ซึ่งของอันตนรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่เสียภาษีของต้องห้ามต้องจำกัดหรือของที่ไม่ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องอันมีเจตนาฉ้อภาษีของรัฐ และซื้อหรือมีไว้ครอบครองสุราที่รู้ว่าต้องติดแสตมป์สุราแต่มิได้ปิดแสตมป์สุราหรือปิดแสตมป์สุราไม่ครบถ้วนหรือมิได้ปิดแสตมป์สุราตามวิธีการและเงื่อนไขที่กำหนดตามกฎกระทรวง จากการตรวจสอบในส่วนของเรือฟินิกซ์ไดวิ่ง นั้น ปรากฏว่ามีนางสาววรลักษณ์หรือยุ้ย ฤกษ์ชัยกาล เป็นผู้ดูแล ได้เปิดดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว โดยบริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด มีทุนจดทะเบียน 4,000,000บาท และการตรวจเอกสารหลักฐานต่างๆ พบว่าบริษัทนี้ไม่มีสถานที่ตั้งบริษัทเป็นหลักแหล่ง มีความชัดเจนว่า บริษัทไม่ได้ดำเนินการในรูปของบริษัท จึงนำไปสู่การเป็นนอมินีอย่างยิ่ง สำหรับการตรวจสอบเอกสารทางด้านภาษีพบว่า นางสาววรลักษณ์เป็นลูกจ้างในบริษัทแห่งหนึ่ง มีรายได้ในการยื่นจ่ายภาษี 500,000 บาท ในปีถัดมา มาเป็นเจ้าของบริษัทและเจ้าของเรือฟินิกซ์ ไดวิ่ง มีเงินลงทุน 20 – 30 ล้านบาท ในจุดนี้จะต้องตรวจสอบลึกลงไปอีกว่าเงินทุนได้มาอย่างไร และใครเป็นเจ้าของเงินทุนที่แท้จริง ส่วนเรือเซเรนาต้า ไดวิ่งนั้น เป็นเรือที่บริษัท เลซี แคท ทราเวล จำกัด เช่ามาจากบริษัท ทีซีจี ยอชต์ สิมิลัน จำกัด เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยว โดยมี นางสาวอัญชลี วิทยานันทพรกุล ซึ่งเป็นชาวจังหวัดเชียงใหม่ เป็นกรรมการผู้จัดการ โดยมีนายเผิง ตา ผิง ชาวจีนเป็นผู้ดูแล
                  ทั้งนี้เรือทั้งสองลำ ขายแพ็กเกจทัวร์ออนไลน์ ให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนแบบวันเดย์ทริป เมื่อเรือไปถึงเกาะเฮ ก็จะต้องรีบออกมาเพื่อที่จะให้บริการในวันถัดไป ในขณะที่นักท่องเที่ยวกลุ่มอื่น ยังคงพักที่เกาะเฮต่อ จากข้อมูลเอกสารหลักฐานต่างๆ ที่ตรวจสอบได้ในขณะนี้ เชื่อได้ว่าดำเนินการในลักษณะของนอมินี โดยให้คนไทยทั้งสองคนเป็นผู้ดำเนินการและดูแลธุรกิจที่ประเทศไทย รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่าการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า บริษัท ทีซีจี ยอชต์ สิมิลัน จำกัด ซึ่งให้ทางบริษัท เลซี แคท ทราเวล เช่าเรือ มีนายอิทธิ์โรจน์หรือช้าง ชวาลพิพัฒน์พงศ์ เป็นหุ้นส่วนผู้จัดการ และยังมีข้อมูลระบุอีกว่า เขาเคยเป็นผู้จัดการ บริษัท ทรานลี่ ที่เป็นบริษัทนอมินีของจีน ที่ถูกดำเนินคดียึดทรัพย์ไปแล้วมากถึงประมาณ 1,000 ล้านบาท เมื่อปี 2558 ทำให้เชื่อได้ว่าทั้งสามบริษัทนี้มีความเกี่ยวโยงและเข้าข่ายนอมินี และยังตรวจพบอีกว่านายอิทธิ์โรจน์บุกรุกที่ดิน ส.ป.ก.ลงทุนสร้างบันไดทางลง Water Beach Club จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาบุกรุกป่าไปแล้วในเบื้องต้น ในวันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เดินทางไปตรวจสอบอู่ต่อเรือธนวัฒน์ ตั้งอยู่ที่คานเรือสิกิจ เกาะสิเหร่ ตำบลรัษฎา อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นคานที่ต่อเรือฟินิกซ์ ไดวิ่ง เนื่องจากทางคณะทำงานทราบว่ามีการต่อเรือคู่แฝดของเรือฟินิกซ์ไดวิ่ง แต่เรือได้ถูกขนย้ายมาอยู่ที่แพแสงนอก มีการต่อแล้วประมาณ 70% และจากการดูพิมพ์เขียวของเรือลำคู่แฝดจากผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อเรือ ทำให้ทราบว่าเรือฟินิกซ์ไม่มีความสมบูรณ์ ไม่มีการทรงตัวที่ดีทุกสัดส่วน ไม่สามารถที่จะออกทะเลนำนักท่องเที่ยวจำนวนมากๆ ไปท่องเที่ยวได้ แต่สิ่งสำคัญ คือ ประตูห้องเครื่องอยู่ที่ท้องเรือ เมื่อน้ำเข้าเรือ ทำให้เครื่องยนต์ดับ และใช้เครื่องยนต์ของรถยนต์มาดัดแปลงเป็นเครื่องยนต์ ที่ใช้ในเรือฟินิกซ์ ไดวิ่ง
                 นอกจากนี้ จากการตรวจสอบเสื้อชูชีพพบว่า ไม่ได้มาตรฐาน มอก.เป็นเสื้อชูชีพที่ผลิตในโรงงานที่จังหวหัดลพบุรี แต่ในฉลากระบุว่าผลิตที่จังหวัดนครราชสีมา และในเรื่องนี้ได้ให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ทำการตรวจสอบข้อเท็จแล้ว โดยปัญหาในส่วนของตัวเรือและเสื้อชูชีพที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงนำไปสู่ความตายถึง 40 กว่าศพในครั้งนี้ อยากจะบอกถึงคนไทยที่เป็นนอมินีให้กับคนต่างชาติ ให้เลิกเสีย ตนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดให้ถึงที่สุด ในภูเก็ตนั้นเชื่อว่ายังมีอีกมากในเรื่องของนอมินี เมื่อมีการเก็บรวบรวมหลักฐานและกู้เรือขึ้นมาได้จะกลับมาดำเนินการกับนอมินีอีกครั้งหนึ่ง ทางด้านเจ้าหน้าที่ของรัฐที่รับผิดชอบในการปล่อยเรือ ตรวจเรือ ออกจากท่า หากตรวจสอบพบว่าบกพร่องในการทำหน้าที่ก็จะดำเนินตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง จะต้องดำเนินการตามระเบียบกฎหมายต่อไปเพราะยังมีหน่วยงานราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีส่วนออกเอกสารสิทธิ์ที่ดิน นส.3 ก 18ไร่ แต่เส้นทางเข้าไปสู่Water Beach Clubนั้น มีพื้นที่นับ 100ไร่ทีเดียว การทำงานแก้ไขปัญหาท่องเที่ยวที่มีลักษณะนอมินีนีนี้ มุ่งหวังขอให้ชาวภูเก็ตและคนประเทศไทยมีที่ยืนในอนาคต
จำนวนคนอ่าน 47 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699