..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
ตัวแทนเกษตรกรระบุ มีความผิดปกติในการรับซื้อมังคุดของผู้รับซื้อ หรือ ล้ง

วันที่ 10 ก.ค. 2561 )
คนนครดอทคอม
 
                                          หลังจากที่เกษตรกรชาวสวนมังคุดในจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาราคามังคุดตกต่ำ ทั้ง ๆ ที่ผลผลิตเพิ่งออกสู่ตลาดแค่ 5 เปอร์เซ็นต์ จากราคารับซื้อประมาณ 85 บาทต่อกิโลกรัม ลดลงเหลือเพียง 15 บาทต่อกิโลกรัมภายในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น
                 ล่าสุดวันนี้(9 ก.ค.61) นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มอบหมายให้นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เชิญหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ พาณิชย์จังหวัด เกษตรและสหกรณ์จังหวัด เกษตรจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด หอการค้าจังหวัด เป็นต้น รวมทั้งตัวแทนเกษตรกรชาวสวนมังคุด และผู้รับซื้อมังคุด ได้ประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาราคามังคุดตกต่ำ โดยเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องรวมทั้งตัวแทนเกษตรกรชาวสวนมังคุด ผู้รับซื้อได้แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ ซึ่งใช้เวลาหารือกว่า 2 ชั่วโมง ที่ห้องประชุมศรีปราชญ์ ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยตัวแทนเกษตรกรระบุว่า มีความผิดปกติในการรับซื้อมังคุดของผู้รับซื้อ หรือ ล้ง เพราะ 2 สัปดาห์ก่อนราคามังคุดอยู่ที่ประมาณ 85 บาทต่อกิโลกรัม แต่มาวันนี้ลดลงเหลือ 15 บาทต่อกิโลกรัม ราคาลดลงเร็วมากทั้ง ๆ ที่ผลผลิตเพิ่งออกสู่ตลาดเพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น น่าสงสัยว่าพ่อค้าคนกลางมีการฮั้วราคากันในการรับซื้อ เพราะมีการเชิญให้มาเข้าร่วมประชุมหลายสิบราย แต่มาเพียงรายเดียวเท่านั้น แต่ที่น่าสังเกตมากขณะที่มังคุดอยู่บนตาชั่ง ได้รับโทรศัพท์ว่าราคารับซื้อจาก 50 บาท ลดเหลือ 20 บาทต่อกิโลกรัม
                นอกจากนี้มีการประกาศราคารับซื้อจะรอถึงบ่ายโมงทั้ง ๆ ที่ควรจะประกาศตั้งแต่ช่วงเช้า อีกทั้งมีผู้ทำตัวเป็นอิทธิพลพูดจาเชิงข่มขู่พ่อค้านอกพื้นที่ที่เข้ามารับซื้อมังคุดในจังหวัดด้วย โดยพูดจาในลักษณะกล่าวหาว่ามาหากินผิดที่หรือเปล่า จึงอยากให้มีการตรวจสอบด้วย นอกจากนี้ขอให้มีการปิดป้ายราคารับซื้อล่วงหน้า เหมือนกับการซื้อผลปาล์มน้ำมัน เพราะจะทำให้เกษตรกรตรวจสอบราคาในแต่ละจุดรับซื้อได้ ให้มีบัตรคิวในการซื้อขาย และให้ฝ่ายชั่งตวงวัดตรวจสอบตาชั่งด้วยเพราะอาจจะมีการโกงตาชั่ง นอกจากนี้ขอให้มีการตรวจสอบผู้ที่รับซื้อมังคุดทุกรายเพื่อป้องกันการฉ้อโกง รวมทั้งให้ตรวจสอบการเสียภาษีด้วย ขณะที่ผู้รับซื้อมังคุด หรือล้ง ระบุว่า ในส่วนของตนเดินทางมาจากจังหวัดจันทบุรี เพิ่งเปิดจุดรับซื้อวันนี้( 9 ก.ค.61)เป็นวันแรก รับซื้อมังคุดเกรดส่งออกกิโลกรัมละ 35 บาท ซื้อได้วันละ 40 ตัน เพราะคนงานยังไม่พร้อม ต้องรอคนงานเดินทางมาจากภาคอีสาน ส่วนคนใต้ไม่มีแรงงานในการคัดแยกมังคุด และแพ็คลงกล่อง ซึ่งส่วนใหญ่ส่งออกไปยังประเทศจีน เดิมกำหนดเปิดจุดรับซื้อ 15 กรกฎาคม 2561 แต่มังคุดสุกก่อนฤดูกาลจึงต้องเปิดก่อนทั้ง ๆ ที่คนงานยังไม่พร้อม
                ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มีความเป็นห่วงเกษตรกรชาวสวนมังคุดที่ราคาตกต่ำจึงได้มีการพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกัน ในเบื้องต้นต้องขอความร่วมมือไปยังผู้รับซื้อก่อนขอให้ปรับราคาให้สูงขึ้นเพื่อให้เกษตรกรอยู่ได้ การที่อ้างว่าคนงานยังไม่พร้อมนั้นน่าจะฟังไม่ขึ้น เพราะจากการลงพื้นที่พบว่ามีการรับซื้อมังคุดจำนวนมาก แสดงว่าตลาดยังต้องการมังคุดอีกจำนวนมาก แต่หากไม่ได้ผลจะมีการใช้มาตรการทางกฎหมายมาบังคับ เช่น ให้ผู้รับซื้อมังคุดทุกรายมาขึ้นทะเบียน เพื่อจะได้ทราบว่าแต่ละรายสามารถซื้อมังคุดได้วันละกี่ตัน ราคาแต่ละวันเท่าไหร่ ส่วนที่เกษตรกรเกรงว่ามีผู้ทำตัวเป็นอิทธิพล กีดกันพ่อค้านอกพื้นที่ไม่ให้เข้ามารับซื้อ ทางตำรวจและทหารพร้อมที่จะเข้าไปดูแล ขอให้แจ้งเบาะแสมา นอกจากนี้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันหาช่องทางตลาดภายในประเทศด้วย เพื่อกระจายผลผลิต ในส่วนของเกษตรกรเองก็ต้องมีการรวมกลุ่มกันเพื่อให้มีอำนาจในการต่อรองราคา เป็นต้น
จำนวนคนอ่าน 24 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699