..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
ตั้ง 3 ศูนย์ บริการข้อมูล-รับศพเรือล่ม

วันที่ 8 ก.ค. 2561 )
http://www.komchadluek.net/news/
 
                                          จ.ภูเก็ต ตั้ง 3 ศูนย์ บริการข้อมูล-รับศพเรือล่ม
                รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเผย 3 ข้อตกลงไทย-จีน ค้นหาผู้สูญหายจนกว่าจะพบทั้งหมด-ขยายพื้นที่ค้นหา เวลา 12.00 น. (8 ก.ค.61) ณ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม จังหวัดภูเก็ต (ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง) อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย Mr.LYO JIAN เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย, นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค8, พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 และ พล.ร.ต.เจริญพล คุ้มราศี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ร่วมกันแถลงความร่วมมือระหว่างทางการของไทยและจีนในการค้นหน้าร่างของสูญหายจากเหตุการร์เรือฟินิกว์ล่มที่บริเวณเกาะเฮ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา เนื่องจากยังมีผู้สูญหายอีกจำนวนหนึ่ง รวมถึงแนวทางการดูแลครอบครัวญาติของผู้เสียชีวิต การดำเนินคดีกับกัปตันเรือ และการกู้ซากเรือ
                นายหลู่ว่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าว ทางการไทยและจีน ได้มีความร่วมมือในการค้นหาผู้สูญหายอย่างเต็มความสามารถ รอบครอบและรวดเร็วที่สุด แม้ว่าความเป็นไปได้จะเหลือน้อยแค่ 1% ก็ตามแต่เราก็จะต้องดำเนินการ รวมถึงประเด็นการหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นและการสืบสวนสอบสวนดำเนินคดี ขณะนี้ทางการจีนได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาร่วมสำรวจหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มเติมอีก 2 คน จากที่มีการส่งมาแล้วก่อนหน้านี้ 17 คน ซึ่งหากมีความชัดเจนจะมีการรายงานให้สื่อทราบต่อไป   นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าว    จากการประชุมหารือร่วมกับเอกอัครราชทูตจีน 2 ครั้ง ได้ตกลงที่จะดำเนินการร่วมกันระหว่างฝ่ายไทยและจีน 3 ข้อด้วยกัน เพื่อให้การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นคลี่คลายอย่างรวดเร็ว คือ จะร่วมกันเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายจนกว่าจะพบทั้งหมด โดยได้ขยายขอความร่วมมือให้ทางจังหวัดกระบี่และพังงา จัดเรือค้นหาร่วมด้วย ร่วมกันสืบเสาะหาสาเหตุของโศกนาถกรรมครั้งนี้ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสียชีวิตในประเทศไทยรองจากเหตุการณ์สึนามิ ว่าเกิดจากอะไร มีใครที่เข้าไปเกี่ยวข้องที่จะต้องดำเนินการเอาผิดตามกฏหมาย รวมทั้งสืบสวนสอบสวนในทางลับให้ถึงขบวนการที่ทำให้เกิดธุรกิจการให้บริการของเรือลำนี้ และจะร่วมกันดูแลครอบครัวของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต ด้วยการตั้งศูนย์อำนวยความสะดวก ที่สนามบินภูเก็ต จัดอาสาสมัคร ล่ามภาษาจีน ดูแลครอบครัวละ 1 คน จนกว่าจะดำเนินการเสร็จในทุกขั้นตอน โดยขณะนี้ครอบครัวผู้เสียชีวิตได้เดินทางมาถึงภูเก็ตแล้ว 50 ครอบครัว "เหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นอุบัติภัยทางธรรมชาติใหญ่ที่สุดรองจากเหตุสึนามิ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น หากสามารถคลี่คลายได้รวดเร็วบนพื้นฐานความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน จะให้ความกระจ่างแก่สังคม และเปลี่ยนวิกฤตเป็นความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยว”นายวีระศักดิ์ กล่าว ทางไทยและจีน มีความร่วมมือในการตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกให้กับญาติของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต 3 ศูนย์ คือ ที่สนามบินภูเก็ต โรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง คือ ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต เพื่ออำนวยความสะดวกในการรับศพทุกขั้นตอน และศูนย์ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ในการให้ข้อมูลกับญาติที่ไม่ได้เดินทางมาที่ภูเก็ต โดยสามารถสอบถามข้อมูลที่ โทร.076- 685394 และ 076-685395 โดยทั้ง 3 ศูนย์ได้เปิดเรียบร้อยแล้ว
                นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าว การค้นหาผู้สูญหายนั้น ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่องทั้งการค้นหาโดยนักประดาน้ำในบริเวณรอบๆ ตัวเรือ การค้นหาทางเรือ ทางอากาศขยายไปถึงจังหวัดกระบี่และพังงาตลอดทั้งวันและทั้งคืน ด้านพล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดี ขณะนี้สอบปากคำพยานไปแล้วประมาณ 40 ปาก พร้อมแจ้งข้อกล่าวหากับกัปตันเรือทั้ง 2 ลำ โดยกัปตันเรือเซเรนเนต้า แจ้งข้อกล่าวหา ประมาท ทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่วนกัปตันเรือฟินิกซ์ แจ้งข้อกล่าวหาประมาท ทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต ในเบื้องต้นกัปตันเรือทั้ง 2 ลำปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยในวันนี้พนักงานสอบสวนได้เชิญกัปตันเรือทั้งสองลำมาสอบปากคำเพิ่มเติม และทราบว่าจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน
               พลเรือตรีเจริญพล คุ้มราศี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวถึงการค้นหาและการกู้เรือฟินิกซ์ ว่า ในวันนี้ทีมค้นหาได้ดำค้นหารอบๆตัวเรือ และพยามยามที่จะกู้ร่างผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่กับตัวเรือออกมาให้ได้ ทำให้ขณะนี้พบผู้เสียชีวิตแล้ว 42 ราย ทำให้มีผู้สูญหายที่ต้องค้นหาต่ออีก 14 ราย ส่วนการกู้เรือฟินิกซ์นั้น จากการประชุมร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อสรุปว่าจะกู้เรือไปพร้อมกับการกู้ร่างผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ในซากเรือ โดยกรมเจ้าท่าจะเป็นผู้ควบคุมการกู้เรือและบังคับให้เจ้าของเรือเป็นผู้กู้เรือ และให้ทางศูนย์รักษาผลประโยชน์ทางทะเล หรือ ศรชล.เขต 3 เป็นหน่วยสนับสนุน พร้อมมีการวางแผนหน่วยงานที่จะรับผิดชอบในการกู้เรือครั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (9 ก.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางมาเยี่ยมผู้ประสบภัยเรือล่มภูเก็ต พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจ โดยจะออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 มาถึง จ.ภูเก็ต ในเวลาประมาณ 11.00 น. และเดินทางต่อไปยังศูนย์บัญชาการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม จ.ภูเก็ต เพื่อตรวจติดตามการปฏิบัติงานของกองอำนวยการร่วม ฯ จากนั้นจะเดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บ ณ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต
จำนวนคนอ่าน 30 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699