..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
นักประดาน้ำ70ชีวิต ค้นหา23ชีวิตที่สูญหาย

วันที่ 8 ก.ค. 2561 )
http://www.komchadluek.net/news/
 
                                         ส่งนักประดาน้ำ70ชีวิต ค้นหา23ชีวิตที่สูญหาย หลัง"เรือฟินิกส์"ล่มทะเลภูเก็ต "รองผบ.ทัพเรือภาค3" มั่นใจหากฟ้าใส ต้องเจอทั้งหมด
                   วันนี้ ยังเป็นปฏิบัติการค้นหาที่ต่อเนื่อง สำหรับอุบัติเหตุเรือไดร์วิ่งฟินิกส์อับปาง ระหว่างเกาะเฮ กับ เกาะภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม ทำให้ผู้โดยสารซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว กว่า 56 ชีวิตสูญหาย และภารกิจค้นหาที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง 2 วันที่ผ่านมาพบผู้รอดชีวิต 1 คน และ เสียชีวิต 32 ศพ ทั้งนี้ยังมีผู้สูญหายอีก 23 คนที่ต้องค้นหากันต่อเนื่องในวันนี้ (7 กรกฎาคม) ล่าสุด พล.ร.ต.เจริญพล คุ้มราษี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กองทัพเรือ เปิดเผยถึงว่า จากการหารือร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งทูตทหารของจีน, เจ้าของเรือที่ล่มทั้ง 2 ลำ และนักประดาน้ำจากทัพเรือภาคที่ 3 ถึงแผนการค้นหาผู้สูญหาย ได้ข้อสรุปคือจะปรับแผนจากเดิมที่ให้ทีมค้นหาชีวิตไปพร้อมกับการกู้ซากเรือ ไปเป็นระดมกำลังหาบุคคลที่สูญหายให้เสร็จสิ้นก่อน โดยตัวเลขล่าสุดยังมีผู้สูญหาย จำนวน 23 คน "คาดว่าผู้สูญหายจะติดในตัวเรือไดรวิ่งฟินิกส์ เพราะจากการค้นหาของนักประดาน้ำ เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ยังไม่สามารถเข้าไปสำรวจในตัวเรือได้ เนื่องจากอุปกรณ์ดำน้ำเพื่อค้นหาในตัวเรือมีไม่เพียงพอ ดังนั้นวันนี้จึงขออุปกรณ์สนับสนุนภารกิจจากสัตหีบ เป็นอุปกรณ์จ่ายอากาศจากบนบกไปยังนักประดาน้ำที่อยู่ใต้ทะเล ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับซีวอร์กเกอร์ ทำให้นักประดาน้ำสามารถปฏิบัติภารกิจใต้น้ำได้เป็นเวลานาน หรือ กว่า 4 ชั่วโมงนอกจากนั้นยังมีระบบสื่อสารระหว่างใต้น้ำกับบนเรือได้ตลอดเวลา
               ทั้งนี้หากไม่มีอุปสรรค โดยเฉพาะเรื่องสภาพอากาศ คาดว่าการค้นหาผู้สูญหายภายในตัวเรือจะแล้วเสร็จวันนี้แน่นอน ขณะที่การกู้ซากเรือนั้น จะวางแผนเก็บกู้ภายหลัง เบื้องต้นได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ผู้ต่อเรื่องและผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ซากเรือเรียบร้อยแล้ว " พล.ร.ต.เจริญพล กล่าว พล.ร.ต.เจริญพล ยังกล่าวถึงขั้นตอนปฏิบัติการด้วยว่า นักประดาน้ำที่มีความเชี่ยวชาญ จำนวน 70 คน ที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคดำน้ำ, นักดำน้ำขั้นสูง และนักดำน้ำสนับสนุน จะแบ่งเป็น 2 ทีมเพื่อดำน้ำในจุดที่เรือจม ที่วัดระยะความลึกได้ 44 เมตร เพื่อค้นหาในตัวเรือทุกซอกทุกมุม เพื่อค้นหาผู้สูญหายให้ครบทั้ง 23 คน แม้จะมีชีวิตหรือเสียชีวิตแล้วก็ตาม ทั้งนี้จากการประเมินช่วงเกิดเหตุผลว่าเรือถูกคลื่นสูงกว่า 4 เมตรซัดเข้าทางใต้เรือและเรือจมลงใต้ทะเลอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคาดว่านักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่ถูกคลื่นซัดและไม่สามารถออกจากตัวเรือได้ นอกจากนั้นยังมีการค้นหาทางอากาศ่รวมด้วย โดยได้ส่งเครื่องบินดอร์เนียบินสำรวจ รัศมีกว้างเพื่อชี้จุดหากพบผู้สูญหาย จากนั้นจะส่งเรือเร็วเข้าตามไปดำเนินการ ขณะที่เฮลิคอปเตอร์จะบินตามแนวชายฝั่งเพื่อสำรวจเกาะต่างๆ ตามกระแสลม เพราะอาจโชคดีที่มีผู้รอดชีวิตถูกคลื่นซัดไปติดตามเกาะต่างๆ
จำนวนคนอ่าน 65 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699