..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
ปรับพื้นที่ค้นหาผู้สูญหาย ทั้งขึ้นหาด-ในซากเรือ

วันที่ 8 ก.ค. 2561 )
http://www.komchadluek.net/news/
 
                                         เริ่มปรับพื้นที่ค้นหาผู้สูญหาย ทั้งขึ้นหาด-ในซากเรือ ทหาร-จนท.ร่วมสำรวจพร้อมกู้เรือ ขณะที่ภูเก็ตเริ่มให้เรือนำเที่ยวออกจากฝั่งอ่าวฉลอง ไปแหล่งท่องเที่ยวระยะใกล้ 
                8 ก.ค.61 – จากภารกิจค้นหา ผู้ประสบภัยจากเหตุเรือล่ม บริเวณเกาะเฮ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ก.ค.นั้น ล่าสุด ช่วงเช้าวันนี้ (8 ก.ค.) ที่ท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน บ้านแหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ทหาร นำเรือหลวงหัวหิน , เรือหลวงปันหยี และเรือหลวงทองหลาง พร้อมอุปกรณ์ ในการเตรียมกู้เรือฟีนิกส์ ที่ล่มลงโดยเดินทางนั้นไปสนับสนุนการค้นหา ยังจุดเกิดเหตุเรือฟินิกส์ล่ม ซึ่งจุดอยู่ในทะเลทางทิศใต้ของเกาะเฮ ห่างจากเกาะภูเก็ตไปประมาณ 1.5 ไมล์ทะเล (2.8 กิโลเมตร) ซึ่งมีหน่วยกู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต , มูลนิธิร่วมกตัญญู , มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี , มูลนิธิท่งเซี่ยงตึ๊งหาดใหญ่ เเละสื่อมวลชน เกือบ 100 คนร่วมลงเรือไปด้วย ขณะที่แผนการค้นหา ผู้สูญหายที่ยังคงเหลืออีก 15 รายหลังจากมีการค้นพบแล้ว 41 รายนั้น
                ผลการประชุมเตรียมการปฏิบัติในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ณ ห้องประชุม บก.ทรภ.3 ที่มี "พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์” ผบ.ทรภ.3 เป็นประธาน สรุปผลการประชุม ดังนี้
 1.ให้ดำเนินการควบคู่กันไประหว่างการเก็บร่างผู้เสียชีวิตและการพลิกเรือ ซึ่งในการพลิกเรือและกู้เรือให้ เจ้าท่า เป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติ
 2.กำหนดมาตรการในการค้นหาเพิ่มเติม โดยให้หมวดรักษาความสงบเรียบร้อย ทัพเรือภาคที่ 3 , เจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยเกาะภูเก็ต และเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัย เกาะลันตาน้อย สำรวจพื้นที่ชายหาด และเกาะแก่งในพื้นที่รับผิดชอบ ทางเท้าเพื่อค้นหากรณีมีร่างผู้เสียชีวิตขึ้นตามชายหาดและเกาะต่างๆ
 3.ปรับพื้นที่การค้นหาไปทางตะวันออกบริเวณ ระหว่างเกาะยาว -เกาะพีพี ตามที่กรมอุทกศาสตร์ทหารเรือได้ทำนาย
 4.ให้ทำการสำรวจภายในตัวเรืออีกครั้ง ให้แน่ใจว่าไม่มีร่างผู้เสียชีวิตติดอยู่ภายในตัวเรือ
                 ส่วนที่บริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง อ.เมืองภูเก็ตนั้น ระหว่างวันที่ 6-7 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศห้ามเรือนำเที่ยวออกจากฝั่งโดยเด็ดขาด โดยวันนี้ (8 ก.ค.) มีการอนุญาตให้เรือออกจากฝั่งได้ ซึ่งปรากฏว่าได้มีเรือนำเที่ยวขนาดต่างๆ เริ่มนำนักท่องเที่ยวออกไปยังเกาะแก่งบริเวณใกล้เคียง เช่น เกาะเฮ เกาะราชา เป็นต้น เนื่องจากใช้เวลาในการเดินทางไม่นาน ซึ่งจะมีการเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยของการเดินเรือและนักท่องเที่ยวจะต้องสวมเสื้อชูชีพก่อนเรือออกจากท่า ขณะที่จากการสังเกตพบว่านักท่องเที่ยวที่มาส่วนใหญ่ยังคงเป็นชาวจีน ที่มากันเป็นครอบครัว และจากการสอบถามไกด์นำเที่ยว ระบุ นักท่องเที่ยวจีนเหล่านี้ ได้มีการจองทัวร์ล่วงหน้าไว้ก่อนเกิดเหตุการณ์เรือล่ม โดย "นายนิกร ประภากิจยศพัฒน์” กรรมการผู้จัดการ บริษัทนิกรมารีน จำกัด ซึ่งให้บริการนำเที่ยวทางทะเล ก็ระบุว่า หลังจากทางเจ้าท่าฯ ได้ประกาศห้ามนำเรือออกจากฝั่งท่าเทียบเรืออ่าวฉลองเป็นเวลา 2 วัน แล้ววันนี้ (8 ก.ค.) มีการอนุญาตให้นำเรือออกได้ จากการตรวจสอบสภาพอากาศแล้วพบว่าระดับคลื่นลมลดน้อยลงกว่าในช่วงที่ผ่านมา แต่เราก็ไม่ประมาทโดยเน้นย้ำกับทางพนักงานในการดูแลนักท่องเที่ยวให้มีความปลอดภัยสูงสุด และก่อนที่จะลงเรือก็ได้มีการบรรยายและฉายวีดีทัศน์เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของนักท่องเที่ยวรวมถึงวิธีการสวมใส่เสื้อชูชีพที่ถูกต้อง ซึ่งทำมาอย่างนี้มาตลอด และหากเกิดอะไรขึ้น ก็ให้ทางกัปตันเป็นผู้มีอำนาจในการตัดสินใจสูงสุด เพราะจะเป็นผู้มีประสบการณ์ หากพบว่าไม่ปลอดภัยก็ให้นำเรือกลับเข้าฝั่งได้ทันที ซึ่งเฉพาะวันนี้มีการนำนักท่องเที่ยวออกไปประมาณ 400-500 คนส่วนใหญ่ยังคงเป็นนักท่องเที่ยวจีน โดยเป็นนักท่องเที่ยวที่จองโปรแกรมนำเที่ยวไว้ล่วงหน้าแล้ว ซึ่งจะเดินทางไปที่เกาะเฮ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที และเกาะราชา ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที
จำนวนคนอ่าน 37 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มีนาคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699