..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ตำบลช้างกลาง และ ตำบลหลักช้าง อำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช

วันที่ 5 ม.ค. 2561 )
ส.ปชส.นศ.
 
                              ผวจ.นครศรีธรรมราช ระบุขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ของการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมต่อเนื่องภาคเกษตร เพื่อสร้างรายได้และความมั่นคงด้านเศรษฐกิจในพื้นที่
                 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวถึงความคืบหน้าการศึกษาความเป็นไปได้ของการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ตำบลช้างกลาง และ ตำบลหลักช้าง อำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช บนเนื้อที่ขนาด 12,000 ไร่ ของการยางแห่งประเทศไทย ผ่านทางรายการวิทยุ "สวัสดีเมืองนคร” ประจำวันศุกร์ที่ 5 มกราคม 2561 ว่าจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำแนวคิดดังกล่าวมาทบทวนเนื่องจากเห็นว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจ และจะเป็นการต่อยอดจากภาคการเกษตรในพื้นที่โดยเฉพาะยางพาราซึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราชมีพื้นที่เพาะปลูกยางพาราเป็นจำนวนมาก โดยที่ผ่านมาเกษตรกรต้องประสบภาวะราคายางพาราตกต่ำต่อเนื่องและส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง การสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลผลิตดังกล่าวจะนำมาซึ่งรายได้และความมั่นคงทางเศรษฐกิจของพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ รวมทั้งการเติบโตด้านเศรษฐกิจในภาพรวมของจังหวัด
                 ซึ่งในเบื้องต้นทางคณะผู้บริหารการนิคมแห่งประเทศไทย ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อสำรวจความเหมาะสมด้านต่างๆ ภายในบริเวณดังกล่าว พร้อมสรุปความเห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวมีความเหมาะสมในการก่อสร้างการนิคม เนื่องจากเป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบของกรมธนารักษ์ เป็นเขตพื้นที่สีม่วงตามผังเมือง ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรม และเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ในแผงเดียวกัน อีกทั้งยังอยู่ใกล้เส้นทางรถไฟที่มีโครงการจะขยายเป็นรถไฟรางคู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้แหล่งผลิตยางพาราขนาดใหญ่ ของการยางแห่งประเทศไทยด้วย โดยความคืบหน้าการดำเนินการถึงขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ทางการตลาด และกลุ่มลูกค้าที่จะมาใช้บริการของการนิคม ควบคู่กับการหารือถึงแนวทางในการใช้พื้นที่ระหว่างการนิคมแห่งประเทศไทย กับการยางแห่งประเทศไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราชเองนอกจากจะศึกษาถึงความพร้อมของพื้นที่ และกฎหมายอื่นๆ ประกอบแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การสร้างการรับรู้และการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจว่าการดำเนินการดังกล่าวจะส่งผลอย่างไรต่อท้องที่ท้องถิ่น เมื่อมีนิคมอุตสาหกรรมแล้วท้องถิ่นจะได้อะไร จังหวัดจะได้อะไร ส่งผลต่อการเพิ่มมูลค่าของสินค้าภาคการเกษตรได้อย่างไร รวมทั้งการศึกษาถึงผลกระทบต่อภาคสังคม สิ่งแวดล้อม และความต้องการของพี่น้องประชาชนว่ามีความต้องการหรือเปล่า หากมีความต้องการจักได้ร่วมกันออกแบบนิคมให้สอดรับกับความต้องการของประชาชนและเศรษฐกิจของชุมชน ในลักษณะของประชารัฐต่อไป
จำนวนคนอ่าน 33 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« ธันวาคม 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
       1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699