..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 




 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
จัดทำโครงการเมืองนวัตกรรมอาหารเพื่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว

วันที่ 28 ธ.ค. 2560 )
ส.ปชส.สฎ.
 

                               วันนี้(28ธ.ค.60) ณ โรงแรมนิภาการ์เด้น อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี นางแจ่มจิตต์ พูลสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชุมสัมมนากำหนดทิศทางการพัฒนาเมืองนวัตกรรมอาหาร เพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว (Food Tourism Innopolis) โดยมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้จัดทำโครงการเมืองนวัตกรรมอาหารเพื่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวขึ้น เพื่อต้องการยกระดับรายได้จากการท่องเที่ยวให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง และกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวสู่พื้นที่เชื่อมโยงรวมทั้งชุมชนและท้องถิ่นอย่างทั่วถึงผ่านกิจกรรมการยกระดับวัตถุดิบ ทางการเกษตรและอาหารซึ่งเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ เช่น เนื้อโคศรีวิชัยจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ข้าวสังข์หยดจากพัทลุง หอยนางรมจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี น้ำแร่จากจังหวัดระนองผ่านนวัตกรรมการประกอบอาหารชั้นสูงให้เป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูง (High value) อยู่ในระดับดีเยี่ยม (premium). พัฒนาขีดความสามารถของบุคคลให้มีความรู้ในการประกอบอาหารส่งต่อไปยังตลาดบน (Hi-end) เพื่อผลิตเซฟที่มีความรู้ในการประกอบอาหารและรังสรรค์อาหารในรูปลักษณะที่ทันสมัย โดยใช้เทคโนโลยีในการประกอบอาหารสมัยใหม่ ช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในตลาดอาหารในอนาคต ซึ่งโครงการนวัตกรรมอาหารนี้ สามารถผลิตเชฟที่มีความสามารถข้างต้นได้ไม่น้อยกว่า 700 คนสามารถผลิตอาหารและเครื่องดื่มคิดเป็นมูลค่ารายได้สูงขึ้นเฉลี่ยประมาณ 3,600 ล้านบาทต่อปี
               รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าว สถานการณ์การท่องเที่ยวเชิงอาหารของโลกจากรายงานของ UNWTO ในปีพ.ศ. 2558 การท่องเที่ยวเชิงอาหารสร้างรายได้รวม 150,000 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเชิงอาหารมากที่สุด 4 อันดับแรก ได้แก่ สเปน ฝรั่งเศส อิตาลี และอังกฤษตามลำดับ สถานการณ์การท่องเที่ยวเชิงอาหารของไทยในปี พ.ศ. 2558 ประเทศไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวเชิงอาหาร 456,000 ล้านจากการท่องเที่ยวทั้งหมดเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 282,000 ล้านบาท ด้านอาหารสูงสุดสามอันดับแรก ได้แก่ จีนอังกฤษและรัสเซีย และเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวชาวไทย 174,000 ล้านบาท และสินค้าท่องเที่ยวเชิงอาหารของภาคใต้ 9 จังหวัด จากการท่องเที่ยวทั้งสิ้น 1.7 ล้านบาท โดยมีรายได้จากการท่องเที่ยวใน 9 จังหวัดภาคใต้ ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต พังงา กระบี่ ตัง และพัทลุง จำนวน 500,000 ล้านบาท



จำนวนคนอ่าน 2 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มกราคม 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699