เข้าสู่ระบบ


 

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


    1  
ข่าวภาคใต้ตอนบน
ตรวจสอบข้อร้องเรียนการขุดตักดินขายในพื้นที่ตำบลศรีสุนทร

วันที่ 5 ส.ค. 2554 )
ส.ปฃส.ภก
 
               รองผู้ว่าฯภูเก็ตลงพื้นที่ตรวจสอบข้อร้องเรียนการขุดตักดินขายในพื้นที่ตำบลศรีสุนทรส่งผลให้ที่ดินแปลงข้างเคียงเสียหายตรวจพบกระทำผิดจริงเตรียมดำเนินการตามกฎหมาย.
               เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 54 ที่ผ่านมา นาย สมเกียรติ สังขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นาย ประพันธ์ ขันธ์พระแสง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต นาย วงศกร นุ่นชูคันธ์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดภูเก็ต นาย ศิริพงศ์ หลีประเสริฐ ปลัดอำเภอถลางและนาย นิคม ทองแช่ม รองนายก อบต ศรีสุนทรลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินหมู่ 2 ตำบลศรีสุนทรตามข้อร้องเรียนของนาง เตือนใจ อัดสิ่น เมื่อประมาณปลายเดือนธันวาคม 2553 ว่าได้รับความเดือดร้อนจากการที่ นาย บุญเกื้อ สกุลจันทร์ ดำเนินการขุดดินในพื้นที่ของนาง เสาวณี คีรีเขต และ นาง ประไพ มะลิกะบุตร โดยพื้นที่ที่ถูกขุดนั้นอยู่ติดกับที่ดินของนางเตือนใจ จากการขุดดังกล่าวทำให้ดินบนที่ดินของนางเตือนใจพังลงสู่พื้นดิน ต้นมะม่วงหิมพานต์และพืชผลที่นางเตือนใจปลูกไว้ในที่ดินก็เสียหาย ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีการกระทำดังกล่าวจริงและทั้งสองฝ่ายได้พยายามทำข้อตกลงกันเรื่องชดเชยค่าเสียหายแต่ยังไม่สามารถตกลงกันได้เนื่องจากผู้ถูกร้องอ้างว่าผู้ร้องเรียกค่าเสียหายสูงเกินจริงซึ่งทางผู้ถูกร้องต้องหารือกับญาติพี่น้องก่อน
              อย่างไรก็ตามทางคณะกรรมการผู้เกี่ยวข้องได้นัดทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยอีกครั้งหนึ่งเพื่อหาข้อสรุปที่เป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย นาย สมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีการขุดดินจริง ซึ่งทาง อบต.ศรีสุนทรมีการอนุญาตให้มีการขุดดินในปี 2551 แต่อนุญาตให้ขุดดินแค่ 6 เดือนเท่านั้น แต่ 3 ปีที่ผ่านมา นับจากการขออนุญาตนั้นมีการลักลอบขุดตลอดมา เพราะฉะนั้นเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ตาม พรบ. ขุดดินและถมดิน ซึ่งจะต้องหาผู้รับผิดชอบ เพื่อสืบสวนและสอบสวนกันต่อไป ในกระบวนการของการกระทำความผิด
             สำหรับความเดือดร้อนของชาวบ้าน ที่มีที่ดิน นส 3 อยู่ข้างเคียง คือ นางเตือนใจ เพราะดินที่ผู้ถูกร้องขุดไประยะห่างมันไม่เป็นไปตามระเบียบ และปรากฎว่าดินพังลงมา ทำให้ทรัพย์สินเสียหายซึ่งได้มีการไกล่เกลี่ยขึ้น โดยผู้ร้องเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 2 แสนบาทและให้มีการก่อกำแพงตลอดแนวระยะแนวเขตที่พัง ระยะห่างจากเดิม 6 เมตรแต่ทางด้านผู้ถูกร้องไม่รับข้อเสนอโดยอ้างว่าจำนวนเงินที่เรียกร้องนั้นมากเกินไปแต่จะยินยอมให้เงิน 3 หมื่นบาท และจะยกที่ดินแปลงดังกล่าวให้กับนางเตือนใจ ซึ่งทางคณะกรรมการตรวจสอบฯได้ให้ผู้ถูกร้องกลับไปปรึกษากับญาติพี่น้องก่อน ว่าจะชดเชยค่าเสียหายอย่างไรเพื่อให้เป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย โดยให้ทางอำเภอถลาง อบต ศรีสุนทร ทำหน้าที่ดำเนินการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเชื่อว่าสถานการณ์ต่าง ๆ จะดีขึ้นและน่าจะตกลงกันได้ ในที่สุด
             สำหรับการดำเนินการตามกฎหมายในกรณีที่มีการขุดดินไปขายนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตกล่าวว่า ตามกฎกระทรวงมหาดไทยในปี 48 ระบุว่าการขุดดินเพื่อนำไปขายนั้นทำไม่ได้ซึ่งเรื่องนี้ต้องเน้นย้ำให้ทุก อบต. และหน่วยงานท้องถิ่น ระมัดระวัง ในการอนุญาตให้ขุดดินซึ่งจะทำผิดกฎกระทรวงไม่ได้ ซึ่งนายบุญเกื้อ และเจ้าของทีดิน มีความผิดอยู่แล้วในเรื่องการขุดดิน ในครั้งที่ 2 , 3 และ4 ซึ่งตอนนี้ก็มีการแจ้งความไว้ที่ สภ. ถลางแล้วเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
จำนวนคนอ่าน 610 คน จำนวนคนโหวต 0 คน


วารสารสปข.5 เดือนสิงหาคม 57
ดูทั้งหมด
FONTSIZE
 
« ธันวาคม 2557 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 

 


ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699