..สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๕ ยินดีต้อนรับ...

 เข้าสู่ระบบ
 
 
Untitled Document

ไทยรัฐ เดลินิวส์
ผู้จัดการ มติชน
สยามรัฐ
คมชัดลึก เส้นทางเศรษฐกิจ บ้านเมือง Bangkok Post
ข่าวสด โพสต์ทูเดย
เนชั่นแชนแนล
สยามธุรกิจ แนวหน้า ประชาชาติธุรกิจ
กระแสหุ้น ฐานเศรษฐกิจ
เสรีรายวัน กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
Business Thai
เนชั่นสุดสัปดาห์ ฟุตบอลฟุตบอล ทีเด็ดบอลไทยสู้สู้ซ็อกเกอร์ฮ็อต สยามกีฬา


""
ข่าวภาคใต้ตอนบน
ตรวจสอบข้อร้องเรียนการขุดตักดินขายในพื้นที่ตำบลศรีสุนทร

วันที่ 5 ส.ค. 2554 )
ส.ปฃส.ภก
 
               รองผู้ว่าฯภูเก็ตลงพื้นที่ตรวจสอบข้อร้องเรียนการขุดตักดินขายในพื้นที่ตำบลศรีสุนทรส่งผลให้ที่ดินแปลงข้างเคียงเสียหายตรวจพบกระทำผิดจริงเตรียมดำเนินการตามกฎหมาย.
               เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 54 ที่ผ่านมา นาย สมเกียรติ สังขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นาย ประพันธ์ ขันธ์พระแสง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต นาย วงศกร นุ่นชูคันธ์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดภูเก็ต นาย ศิริพงศ์ หลีประเสริฐ ปลัดอำเภอถลางและนาย นิคม ทองแช่ม รองนายก อบต ศรีสุนทรลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินหมู่ 2 ตำบลศรีสุนทรตามข้อร้องเรียนของนาง เตือนใจ อัดสิ่น เมื่อประมาณปลายเดือนธันวาคม 2553 ว่าได้รับความเดือดร้อนจากการที่ นาย บุญเกื้อ สกุลจันทร์ ดำเนินการขุดดินในพื้นที่ของนาง เสาวณี คีรีเขต และ นาง ประไพ มะลิกะบุตร โดยพื้นที่ที่ถูกขุดนั้นอยู่ติดกับที่ดินของนางเตือนใจ จากการขุดดังกล่าวทำให้ดินบนที่ดินของนางเตือนใจพังลงสู่พื้นดิน ต้นมะม่วงหิมพานต์และพืชผลที่นางเตือนใจปลูกไว้ในที่ดินก็เสียหาย ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีการกระทำดังกล่าวจริงและทั้งสองฝ่ายได้พยายามทำข้อตกลงกันเรื่องชดเชยค่าเสียหายแต่ยังไม่สามารถตกลงกันได้เนื่องจากผู้ถูกร้องอ้างว่าผู้ร้องเรียกค่าเสียหายสูงเกินจริงซึ่งทางผู้ถูกร้องต้องหารือกับญาติพี่น้องก่อน
              อย่างไรก็ตามทางคณะกรรมการผู้เกี่ยวข้องได้นัดทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยอีกครั้งหนึ่งเพื่อหาข้อสรุปที่เป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย นาย สมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีการขุดดินจริง ซึ่งทาง อบต.ศรีสุนทรมีการอนุญาตให้มีการขุดดินในปี 2551 แต่อนุญาตให้ขุดดินแค่ 6 เดือนเท่านั้น แต่ 3 ปีที่ผ่านมา นับจากการขออนุญาตนั้นมีการลักลอบขุดตลอดมา เพราะฉะนั้นเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ตาม พรบ. ขุดดินและถมดิน ซึ่งจะต้องหาผู้รับผิดชอบ เพื่อสืบสวนและสอบสวนกันต่อไป ในกระบวนการของการกระทำความผิด
             สำหรับความเดือดร้อนของชาวบ้าน ที่มีที่ดิน นส 3 อยู่ข้างเคียง คือ นางเตือนใจ เพราะดินที่ผู้ถูกร้องขุดไประยะห่างมันไม่เป็นไปตามระเบียบ และปรากฎว่าดินพังลงมา ทำให้ทรัพย์สินเสียหายซึ่งได้มีการไกล่เกลี่ยขึ้น โดยผู้ร้องเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 2 แสนบาทและให้มีการก่อกำแพงตลอดแนวระยะแนวเขตที่พัง ระยะห่างจากเดิม 6 เมตรแต่ทางด้านผู้ถูกร้องไม่รับข้อเสนอโดยอ้างว่าจำนวนเงินที่เรียกร้องนั้นมากเกินไปแต่จะยินยอมให้เงิน 3 หมื่นบาท และจะยกที่ดินแปลงดังกล่าวให้กับนางเตือนใจ ซึ่งทางคณะกรรมการตรวจสอบฯได้ให้ผู้ถูกร้องกลับไปปรึกษากับญาติพี่น้องก่อน ว่าจะชดเชยค่าเสียหายอย่างไรเพื่อให้เป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย โดยให้ทางอำเภอถลาง อบต ศรีสุนทร ทำหน้าที่ดำเนินการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเชื่อว่าสถานการณ์ต่าง ๆ จะดีขึ้นและน่าจะตกลงกันได้ ในที่สุด
             สำหรับการดำเนินการตามกฎหมายในกรณีที่มีการขุดดินไปขายนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตกล่าวว่า ตามกฎกระทรวงมหาดไทยในปี 48 ระบุว่าการขุดดินเพื่อนำไปขายนั้นทำไม่ได้ซึ่งเรื่องนี้ต้องเน้นย้ำให้ทุก อบต. และหน่วยงานท้องถิ่น ระมัดระวัง ในการอนุญาตให้ขุดดินซึ่งจะทำผิดกฎกระทรวงไม่ได้ ซึ่งนายบุญเกื้อ และเจ้าของทีดิน มีความผิดอยู่แล้วในเรื่องการขุดดิน ในครั้งที่ 2 , 3 และ4 ซึ่งตอนนี้ก็มีการแจ้งความไว้ที่ สภ. ถลางแล้วเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
จำนวนคนอ่าน 267 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

FONTSIZE
 
« มิถุนายน 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด

 
 ข่าวทั่วไทย

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5
กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี
145 ถนนดอนนก ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000
โทร 0 - 7727 - 2038 ,0 - 7727 - 2699